Du thao ngan sach cua chinh phu Tay Ban Nha gap rao can tu Quoc hoi hinh anh 1 Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: THXTTXVN)

Dự thảo ngân sách cho năm 2019 của chính quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã không thể qua được "cửa ải" Quốc hội, sau khi đại diện nhiều chính đảng từng ủng hộ ông Sanchez vào vị trí Thủ tướng bỏ phiếu trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/7, tổng số 350 nghị sỹ, chỉ có 88 người bỏ phiếu thuận, trong khi 173 bỏ phiếu chống và 86 người bỏ phiếu trắng đối với dự thảo ngân sách đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách chính phủ trong năm tới.

Ngoài ra, ba nghị sỹ đã không tham gia bỏ phiếu. Các đảng Unidos Podemos, ERC và PDeCAT là các đảng đã bỏ phiếu trắng.

[Chính phủ mới của Tây Ban Nha chính thức tuyên thệ nhậm chức]

Ông Sanchez lên giữ chức Thủ tướng Tây Ban Nha sau khi ông Mariano Rajoy bị mất chức Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

Tuy nhiên, chính phủ mới của ông Sanchez là chính phủ thiểu số, do đảng Xã hội của ông chỉ kiểm soát 84/350 ghế trong Quốc hội - lý do mà giới phân tích dự báo Thủ tướng Sanchez sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành, quản lý đất nước.

Cuộc bỏ phiếu ngày 27/7 đã một lần nữa làm dấy lên quan ngại về khả năng điều hành trong dài hạn của chính quyền Thủ tướng Sanchez khi ông cần dựa vào sự ủng hộ của các đảng khác nếu muốn thông qua những vấn đề quan trọng tại Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)