Du trang tay, Barcelona van duoc Del Bosque tin tuong hinh anh 1Barcelona có đến 7 cầu thủ trong đội tuyển Tây Ban Nha. (Nguồn: fcbarcelona.com)

Barcelona có thể nói là trắng tay ở mùa bóng này (chỉ có một Siêu cúp Tây Ban Nha nhỏ nhoi) nhưng huấn luyện viên của tuyển Tây Ban Nha vẫn triệu tập bảy cầu thủ của đội bóng này lên tuyển, chiếm gần 1/3 đội hình sẽ tham dự World Cup 2014.

Như trên đã nói, trong danh sách 23 cầu thủ của Tây Ban Nha, có tới bảy cầu thủ áo đỏ xanh (Pique, Alba, Busquets, Xavi, Iniesta, Fabregas và Pedro), trong khi Atletico, nhà vô địch của Liga, chỉ có bốn thành viên (Juanfran, Koke, Villa và Diego Costa), còn Real Madrid chỉ có ba người (Casillas, Ramos và Alonso).

Từ quyết định của “Ngài râu kẽm” có thể rút ra hai kết luận cần thiết: Thứ nhất, Barca vẫn tiếp tục có các cầu thủ Tây Ban Nha hay nhất mặc dù năm nay họ không thể chứng minh được điều đó ở CLB của mình; và thứ hai, huấn luyện viên đội tuyển quốc gia vẫn đặt niềm tin vào bóng đá và lối chơi của “gã khổng lồ xứ Catalunya,” bởi vì cả bảy cầu thủ nói trên đều hội tủ đủ điều kiện để nằm trong đội hình 11 người chính thức.

Thực tế này còn cho thấy Barcelona có một nền móng vững chắc để hướng tới tương lai, mặc dù đúng là thể chế đỏ-xanh cũng cần có một cuộc đổi mới sâu sắc và đầy hy vọng. Các cầu thủ của Barca không đánh mất tài năng và các phẩm chất của mình, nhưng thực tế cho thấy tên tuổi và bảng thành tích trong quá khứ không làm nên các danh hiệu. World Cup tại Brazil sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các cầu thủ quốc tế của Barca giành lại uy tín, sự thừa nhận và thứ bóng đá tuyệt vời của mình.

Một La Roja đậm chất đỏ-xanh. Việc một đội bóng trắng tay có số lượng cầu thủ nhiều nhất trong đội tuyển quốc gia vô địch thế giới là một điều bất ngờ đối với những người ngoại đạo. Nhưng với những người am hiểu bóng đá Tây Ban Nha, như chiến lược gia lão làng Del Bosque, thì điều này vẫn hoàn toàn hợp lý. Đơn giản bởi vì thất bại của Barca ở mùa bóng này chủ yếu nằm ở ban lãnh đạo thể thao, huấn luyện viên và khâu chuẩn bị thể lực.

“Ngài râu kẽm” tin tưởng ông có thể đem lại sự sung mãn về sức khỏe và tạo ra động lực mới để các cầu thủ áo đỏ-xanh trở lại với phiên bản hay nhất của mình. Ông tin tưởng tuyệt đối vào các học trò của mình, vì ông biết quá rõ về họ và tôn trọng họ. Và sự tin tưởng đến từ hai phía. Các thành viên của đội bóng áo đỏ cũng tự hào vì có một huấn luyện viên tài năng và thấu hiểu.
 
Không cần phải nói thì mọi người đều biết các cầu thủ như Pique, Alba, Busquets, Xavi, Iniesta, Cesc và Pedro đều mong muốn lấy lại phong độ đỉnh cao cùng Del Bosque, chứng minh rằng họ thực sự là những nhà vô địch thế giới, tận hưởng giải đấu lớn nhất hành tinh mà đối với một số người đây sẽ là lần cuối cùng.
 
Tóm lại, Barca vẫn tiếp tục là cột xương sống của La Roja và lối chơi của họ vẫn là nét đặc trưng của các nhà vô địch thế giới./.
Bảo Vân Nhi (Vietnam+)