Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm đã giúp xoa dịu phần nào những lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, qua đó đẩy giá dầu đi lên trong phiên giao dịch ngày 29/7.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9/2015 tăng 81 cent, lên 48,79 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London của Anh, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng "nhích" nhẹ 8 cent, lên 53,38 USD/thùng.

Báo cáo ngày 29/7 của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dự trữ dầu mỏ của Mỹ trong tuần trước (kết thúc vào ngày 24/7) đã giảm 4,2 triệu thùng, xuống còn 459,7 triệu thùng. Mặc dù con số này vẫn gần với mức dự trữ dầu cao kỷ lục của Mỹ, nhưng đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với triển vọng tiêu thụ "vàng đen" tại cường quốc này. Thêm vào đó, việc sản lượng dầu mỏ của Mỹ hiện có xu hướng giảm cũng góp phần tạo nên xu hướng tăng giá dầu trong phiên này.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn từ Price Futures Group cho rằng sự vực dậy của giá dầu còn bắt nguồn từ báo cáo cho hay Saudi Arabia - nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - đang xem xét việc giảm sản lượng dầu mỏ vào cuối mùa Hè này./.