(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo thống kê chính thức đầu tiên kể từ năm 2009 về dự trữ vàng của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết dự trữ vàng của nước này đã tăng khoảng 57% trong sáu năm qua.

Theo PBoC, lượng dự trữ vàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tính tới cuối tháng Sáu năm nay đạt 1.658 tấn, so với mức 1.054 tấn của tháng 4/2009. Nếu so sánh với mức tăng trưởng 75% dự trữ vàng trong giai đoạn từ năm 2003 tới năm 2009, mức tăng trưởng dự trữ vàng trong vòng sáu năm qua cho thấy hoạt động tích trữ vàng của Trung Quốc đang có xu hướng chậm lại.

Hãng tin Bloomberg News cho biết, số liệu của PBoC và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ ra rằng hoạt động mua vàng của Trung Quốc kể từ năm 2009 tới nay chỉ xếp sau Nga, và hiện Trung Quốc đứng thứ năm trên thế giới về dự trữ vàng.

Tính tới cuối tháng Sáu, Trung Quốc cũng là nước nắm giữ lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, trị giá 3.690 tỷ USD.

Trong khi đó, giá vàng liên tục sụt giảm trong vài tháng gần đây, giữa bối cảnh giới đầu tư ngày càng nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay./.