Lúc 12 giờ 38 ngày 12/10, những công dân đầu tiên của thành phố Đà Nẵng trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh bằng máy bay đã về đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại trước sảnh đón của nhà ga sân bay, các lực lượng chức năng thành phố trong trang phục phòng dịch đứng kiểm tra giấy tờ, hỗ trợ, hướng dẫn phân luồng cho người dân đủ điều kiện được trở về nhà cách ly hoặc được lên xe đi cách ly tập trung tại các khách sạn theo quy định phòng, chống dịch.

Vui mừng vừa được trở về nhà, bà Tăng Thị Quỳnh Diêu, 70 tuổi ở quận Hải Châu cho hay, bà đi thăm con gái ở Thành phố Hồ Chí Minh và mắc kẹt lại do dịch COVID-19 mấy tháng nay.

Khi biết thông tin hai thành phố phối hợp để đưa người dân trở về và ưu tiên cho người cao tuổi, bà đăng ký và được thành phố Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí vé máy bay.

Đón người thân trở về, chị Nguyễn Thị Thu ở quận Ngũ Hành Sơn xúc động cho biết gần 5 tháng nay chưa được gặp con do con được bà ngoại dẫn vào cậu ở Thành phố Hồ Chí Minh chơi và mắc kẹt lại do dịch COVID-19.

Biết thông tin thành phố Đà Nẵng miễn phí cho người dân trở về bằng máy bay, chị đã đăng ký và được sự đồng ý từ Ban Tổ chức, hôm nay ra đón cháu và bà ngoại về nhà tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

Trực tiếp đón, kiểm tra và động viên các công dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Đà Nẵng cho biết, hai chuyến bay đã chính thức đưa 331 người dân Đà Nẵng từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về an toàn.

Người dân đã chấp hành các quy định về phòng, chống dịch sau khi trở về địa phương. Hơn 400 người đăng ký trở về đợt này nhưng vì lý do cá nhân, nhiều người chưa thể sắp xếp để về kịp.

[Đà Nẵng hỗ trợ đưa công dân đi qua thành phố về quê miễn phí]

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng đã có văn bản thông báo về việc tổ chức đưa, đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về thành phố đợt hai.

406 công dân hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng đang ở Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng được trở về gồm phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì COVID-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên); người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng; nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sỹ.

Dua 331 cong dan tu Thanh pho Ho Chi Minh tro ve Da Nang an toan hinh anh 1Niềm vui của người dân khi được trở về nhà. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Các công dân trên trở về Đà Nẵng trên hai chuyến bay số hiệu VN 9128, khởi hành 10 giờ ngày 12/10 và chuyến bay số hiệu VN 9126, khởi hành 11 giờ ngày 12/10.

Kinh phí vé máy bay do thành phố Đà Nẵng tài trợ. Người dân sẽ tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn).

Các công dân trước khi lên các chuyến bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên), không có triệu chứng nghi mắc COVID-19 và đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.

Người đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ sẽ phải cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã tiêm 935.961 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân; trong đó 816.955 người tiêm mũi 1 (đạt 93,3% người trên 18 tuổi); 119.006 người tiêm mũi 2 (đạt 13,6% người trên 18 tuổi).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Ngô Thị Kim Yến cho hay, Đà Nẵng vẫn còn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, đặc biệt nguy cơ từ bên ngoài vào trong đó có lái xe, người về từ vùng dịch. Vì vậy, các địa phương cần cảnh giác, quản lý chặt người từ vùng dịch về./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)