Sáng 4/5, 7 thuyền viên người nước ngoài bị trôi dạt trên biển đã được ngư dân Phú Yên cứu vớt đã đưa vào bến cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, an toàn.

Ngay sau khi về bến, thuyền trưởng tàu cá PY 92647 TS Trần Văn Lực đã bàn giao các thuyền viên nước ngoài cho Bộ đội biên phòng Phú Yên. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên cũng đã có mặt cùng Bộ đội biên phòng làm các thủ tục cần thiết; lo nơi ăn, nghỉ và chăm sóc sức khỏe cho các thủy thủ bị nạn. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của các thuyền viên nước ngoài ổn định. Vụ việc cũng đã được thông báo cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán các nước có công dân bị nạn.

Bảy thuyền viên trên gồm hai người quốc tịch Bangladesh là MD. Ellas Uddin, N.Khor Shealam; hai người Malaisia là Yus Beri BinYuSo, Lau Kah Dhong; ba người Indonesia là DanRimara Wat NapiTudulu, Sholehud Dun và Supar Di, đã được tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên do anh Lực làm chủ cứu vớt ngày 30/4 vừa qua khi đang lênh đênh giữa biển khơi trên bè phao.

Theo anh Trần Văn Lực, thuyền anh xuất bến câu cá ngừ đại dương ngày 20/4 vừa qua. Đến ngày 30/4 vừa qua, khi cách quần đảo Trường Sa khoảng 80 hải lý về phía Đông Nam thì phát hiện một cái phao. Lúc đầu tưởng phao đánh cá nên quay thuyền lại, sau đó lại quay ra tiếp nhưng không thấy cá lại quay vào. Đến lần thứ ba thuyền anh Lực quay đến chỗ phao lần nữa thì phát hiện hai cánh tay giơ lên cầu cứu, anh vội cho thuyền cập vào và vớt được hai người; sau đó vớt thêm năm người nữa trong tình trạng kiệt sức.

Anh Lực cho biết thêm khi lên thuyền, hầu hết các thuyền viên đều rất yếu nên chúng tôi đã liên lạc với lực lượng Bộ đội biên phòng để được hướng dẫn thực hiện những công việc cần thiết, đảm bảo an toàn cho người cũng như phương tiện./.