Ngày 23/6, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phát động chương trình thúc đẩy tiến độ đưa dịch vụ năng lượng hiện đại đến người nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống cũng như xã hội của họ.

Theo số liệu của UNDP, dịch vụ năng lượng hiện đại chưa đến được với một nửa dân số thế giới. Hơn 1,5 tỷ người hiện sống trong tình trạng không có ánh sáng điện, trong đó 85% sống ở Nam Á và khu vực Tiểu sa mạc Sahara. Hàng năm, trên thế giới có hơn hai triệu người chết do hậu quả của việc sử dụng không đúng cách nhiên liệu như than, củi, khí ga truyền thống ở trong nhà.

UNDP nhấn mạnh mục tiêu của chương trình này là cung cấp năng lượng hiện đại cho người nghèo với giá thấp nhất và bền vững nhất đồng thời phổ cập tiến bộ này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Dự án đổi mới về thủy điện nhỏ cung cấp điện cho cộng đồng dân cư ở khu vực nông thôn hẻo lánh ở Nepal là bài học có thể ứng dụng và phổ cập ở các nơi khác trên thế giới.

Ông Olav Kjorven, Giám đốc chính sách phát triển của UNDP kêu gọi thế giới cần khởi động ngay các nỗ lực nhằm phổ cập các dịch vụ năng lượng hiện đại vào năm 2030. Ông cho rằng đây là một thách thức khó khăn nhưng hoàn toàn có thể thành đạt. Đầu tư sớm và tập trung vào phát triển tiềm năng là nhân tố quyết định giúp các thị trường năng lượng hiện đại định hình và thay đổi các kịch bản nghèo năng lượng đang phổ biến hiện nay ở các nước nghèo.

Ông cho biết với 2/3 dân số sống ở nông thôn, Nepal đã vượt qua được các thách thức của nước nằm sâu trong lục địa và kém phát triển nhất và thành công trong việc quản lý cung cấp dịch vụ năng lượng cho người nghèo ở các vùng nông thôn hẻo lánh một cách bền vững với sự giúp đỡ và đầu tư của UNDP.

Hệ thống thủy điện được xây dựng từ năm 1996 với sự hỗ trợ của UNDP cùng các hệ thống năng lượng Mặt Trời và khí sinh học đã giúp cải thiện cuộc sống, y tế, giáo dục của nông dân, đặc biệt là phụ nữ Nepal. Hệ thống năng lượng này được xây dựng có sự đóng góp của cộng đồng dân cư địa phương và chính cộng đồng này đang là chủ nhân và điều hành hệ thống./.

(TTXVN/Vietnam+)