Chiều 17/5, tại Hà Nội, phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những nỗ lực của PV Power trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo điện cho đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định rằng mặc dù là “tân binh” non trẻ với 5 năm hình thành, phát triển nhưng PV Power đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức để trở thành một trong năm đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, trở thành nhà cung cấp điện lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng công suất đặt lên tới 2.700MW, hàng năm cung cấp 15% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, PV Power cần tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm được giao.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Tổng sơ đồ điện 7, trong đó có nhiều dự án được giao cho Tổng Công ty. Với mục tiêu chiếm 30% tổng sản lượng điện hệ thống, PV Power cần tập trung mọi nguồn lực, hoàn thành đúng tiến độ các dự án điện được giao, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng điện năng cao gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình khoảng 10%/năm trong giai đoạn phát triển mới.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và triển khai các dự án, Tổng Công ty cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy phạm pháp luật, thực hiện tốt công tác giám sát, thanh tra nhằm chống lại tham nhũng, lãng phí. Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng gió rất lớn nhưng đến nay mới chỉ có dự án đện gió công suất 30MW do tư nhân đầu tư. Với tiềm lực tài chính và con người của PV Power, Tổng Công ty cần tập trung nghiên cứu và phát triển nguồn năng lượng này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh là một nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay; trong đó, Chính phủ xác định đưa giá điện tiến sát với giá thị trường trong thời gian sớm nhất để đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từ nay đến năm 2013, khi tình trạng lạm phát cao được kiểm soát, Chính phủ sẽ xem xét quyết định để đảm bảo cả giá điện, giá than, giá xăng dầu tiến sát với giá thị trường.

Cam kết nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là đảm bảo điện cho đất nước, Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang khẳng định rằng Tổng Công ty đang vận hành an toàn, hiệu quả các nhà nhiệt điện công suất lớn của cả nước như Cà Mau, Nhơn Trạch, đóng góp 44,5 tỷ kWh điện cho hệ thống trong 5 năm qua. Tổng Công ty đã và đang tiếp tục đầu tư vào hơn 20 dự án nguồn điện trên toàn quốc như Thủy điện Hủa Na (180MW), Thủy điện Đăk Đring (125MW) và chú trọng đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và trong quý 2 này sẽ đưa Nhà máy phong điện đảo Phú Quý-Bình Thuận vào hoạt động.

Trong thời gian tới, với chiến lược phát triển đã được Tập đoàn Dầu khí quốc gia phê duyệt, PV Power sẽ tiếp tục phấn đấu trở thành một Tổng Công ty Công nghiệp Thương mại mạnh, sản xuất kinh doanh điện và các sản phẩm dịch vụ liên quan, xây dựng PV Power thành thương hiệu mạnh, có uy tín trong khu vực và trên trường quốc tế./.