‘Dua’ Hoang Sa sang Trung Quoc: Facebook da xoa ten tren ban do Live hinh anh 1Facebook đã xóa tên Sansha (ảnh nhỏ) trên bản đồ Live. (Ảnh chụp màn hình: Vietnam+)

Quan sát của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus cho thấy, từ tối 2/7, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã xóa tên Sansha (Tam Sa – tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) trên bản đồ Live của hãng.

[Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa]

Trước đó, như đã đưa tin, Facebook đã “đưa” Hoàng Sa, Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Ở bản đồ Live, hãng đã đặt tên Sanha với hai quần đảo của Việt Nam.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng và cơ quan chức năng Việt Nam đã có những động thái phản ứng quyết liệt (ở đây là Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử).

Trả lời Báo điện tử VietnamPlus, đại diện truyền thông của Facebook vào chiều 2/7 khẳng định đó chỉ là lỗi kỹ thuật và hãng đang xử lý. Qua theo dõi của chúng tôi, Facebook đã lần lượt gỡ bỏ Trường Sa và Hoàng Sa khỏi phần lãnh thổ Trung Quốc cả trên trình quảng cáo (vào chiều 2/7) và Live (tối 2/7).

[Facebook đã ứng xử thế nào trước phản ứng về bản đồ Trường Sa?]

Trước đó, vào năm 2015, Google cũng đã có sự nhầm lẫn về địa danh này. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã sửa lại bản đồ khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như những bằng chứng đưa ra của giới khoa học.

Ngoài ra, trong những năm qua cũng có một số hãng công nghệ có sự “nhầm lẫn” về lãnh thổ của Việt Nam như WeChat, Baidu… gây phẫn nộ trong cộng đồng. Và, cho tới nay, những ứng dụng này đã không phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam./.
Trung Hiền (Vietnam+)