Tại diễn đàn Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập, các doanh nghiệp khẳng định sẽ không ngừng nỗ lực để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương, nâng kim ngạch thương mại hai chiều vượt xa con số 170 triệu USD/năm như hiện nay.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập được tổ chức nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 15 (NAM-15) tại thành phố nghỉ mát Sharm El-Sheikh của Ai Cập, là một hoạt động nhằm hiện thực hoá chủ trương của Chính phủ mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với khu vực Trung Đông - châu Phi.

Tham dự Diễn đàn có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nabil Abed El-Hamid, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Hợp tác Quốc tế Ai Cập, cùng các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hơn 70 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dầu khí, năng lượng, vận tải, chế biến thực phẩm,...và hơn 100 đối tác địa phương.

Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp đã cam kết mở rộng thị trường, ưu đãi thuế quan để hàng hóa của mỗi nước dễ dàng thâm nhập thị trường nước kia, đồng thời sẵn sàng làm cầu nối để những hàng hóa này thâm nhập thị trường các nước lân cận.

Phía Ai Cập cam kết tạo thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường này, đặc biệt là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như thăm dò, khai thác dầu khí, trồng cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

Hai bên quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Ai Cập với 30 thành viên, đại diện cho những doanh nghiệp và lĩnh vực hai bên đang hợp tác và làm ăn hiệu quả./.
(TTXVN/Vietnam+)