Ngày 28/1, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã điểm lại một số thành tựu quan trọng của ngoại giao Việt Nam năm 2009 và nhấn mạnh phương hướng, trọng tâm của ngành trong năm 2010.

Theo đó, năm 2010, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, tăng cường ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác kiều bào, tiếp tục đưa quan hệ giữa Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Trả lời câu hỏi về việc chọn năm 2010 là Năm hữu nghị Việt Trung, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/1/1950 là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí lấy năm 2010 là Năm hữu nghị Việt-Trung. Hai nước đã thỏa thuận tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trong năm nay ở cấp Trung ương, địa phương. Trong tháng 1 này, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể và đây là bước mở đầu tốt đẹp cho năm Hữu nghị Việt-Trung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định, trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cũng cho biết, trước thiệt hại nặng nề của trận động đất tại Haiti, Việt Nam đã quyết định ủng hộ các nạn nhân động đất 50.000 USD với mong muốn góp phần giúp Haiti nhanh chóng khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống người dân./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)