Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Liên bang Nga Dmitri Medvedev đã thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ hai từ ngày 30-31/10.

Sáng 31/10, sau lễ đón Tổng thống Dmitri Medvedev, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Liên bang Nga đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ ủng hộ đường lối của lãnh đạo Nga hiện đại hóa toàn diện đất nước, củng cố và nâng cao vai trò và ảnh hưởng của Liên bang Nga trong khu vực và trên thế giới.

Cảm ơn Tổng thống D. Medvedev và Chính phủ Liên bang Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga trong thời gian qua, Chủ tịch nước cũng đề nghị phía Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống hợp pháp, lâu dài, ổn định tại Liên bang Nga.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng Nga đã chính thức được kết nạp vào Diễn đàn đối thoại Á-Âu (ASEM), bày tỏ vui mừng vì lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua quyết định chính thức mời Nga tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á (EAS).

Về phần mình, Tổng thống D. Medvedev đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, củng cố vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên quốc tế, đồng thời bày tỏ quan tâm về việc Nga tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa đường sắt Việt Nam, cũng như các dự án về thông tin viễn thông, công nghệ cao ở Việt Nam.

Tổng thống Nga D. Medvedev chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Cấp cao ASEAN-17 và các Hội nghị liên quan; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và tích cực hỗ trợ Nga tham gia ASEM và EAS, đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ hai.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển năng động và ngày càng đi vào chiều sâu.

Quan hệ chính trị tốt đẹp với độ tin cậy cao tiếp tục được tăng cường thông qua trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, đặc biệt ở cấp cao như năm 2010, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng phát xít tại Mátxcơva, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm chính thức Liên bang Nga và Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev thăm chính thức Việt Nam.

Hai bên tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga sẽ góp phần quan trọng củng cố và tăng cường sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên ghi nhận hợp tác kinh tế-thương mại Việt-Nga những năm gần đây có những bước tiến triển vượt bậc, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, năng lượng nguyên tử.

Lãnh đạo hai nước đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bày tỏ vui mừng trước việc hai bên ký Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, Liên doanh Việt-Nga Rusvietpetro đã bắt đầu khai thác dầu công nghiệp tại mỏ Nhenhétxki (Liên bang Nga). Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, năm 2009 đạt 1,83 tỷ USD và 8 tháng đầu năm nay đạt 1,17 tỷ USD.

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học-kỹ thuật, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, văn hóa... đều phát triển khả quan. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng cho rằng, hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, chưa ngang tầm đối tác chiến lược.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; thảo luận các biện pháp triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, nhất là hợp tác năng lượng, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt-Nga lên 3 tỷ USD năm 2012 và tiến tới 10 tỷ USD vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu này, hai bên nhất trí cần tích cực thúc đẩy nghiên cứu khả năng sớm ký kết thỏa thuận về thành lập khu vực thương mại tự do Việt Nam-Nga và các nước thuộc Liên minh thuế quan; đưa Quỹ đầu tư Việt-Nga đi vào hoạt động nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước; đồng thời hai bên cần gấp rút thống nhất các biện pháp để triển khai đúng tiến độ các dự án hợp tác năng lượng lớn, đặc biệt là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự tin cậy lâu dài trên tinh thần đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học-kỹ thuật.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev ghi nhận đóng góp của công dân Việt Nam đang học tập và lao động tại Nga, cũng như công dân Nga đang học tập và lao động tại Việt Nam trong việc duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và hai dân tộc.

Tại hội đàm, hai bên thể hiện sự nhất trí cao về các vấn đề khu vực và quốc tế; bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, trong thời gian Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ vui mừng trước thành công của Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ hai, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga.

Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev trân trọng mời Chủ tịch nước thăm chính thức Liên bang Nga. Chủ tịch nước đã nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký các văn kiện gồm Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Hai bên cũng ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về bảo hộ lẫn nhau các quyền đối với kết quả hoạt động trí tuệ được sử dụng và thu nhận được trong quá trình hợp tác song phương về kỹ thuật quân sự; Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; một số Thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và Tập đoàn, Công ty hai nước

Cũng trong sáng 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev đã tổ chức họp báo, thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trả lời một số câu hỏi về quan hệ Việt-Nga, chính sách đối ngoại của Nga đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, triển vọng quan hệ ASEAN-Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết một lần nữa nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt-Nga có ý nghĩa chiến lược đối với cả hai nước, mối quan hệ này trải qua thời gian càng được củng cố và không ngừng mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân chính là biểu hiện của mối quan hệ đặc biệt tin cậy giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Cùng với đó, dự án liên doanh hợp tác dầu khí Vietsovpetro cũng đạt được thỏa thuận triển khai tiếp nối. Liên bang Nga đã cam kết tạo điều kiện triển khai các dự án hợp tác về dầu khí tại Nga, Việt Nam và nước thứ ba.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các điều kiện tiến tới thành lập khu vực thương mại tự do Việt Nam-Nga-Belarus-Kazakhstan, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD vào năm 2012, 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tổng thống D. Medvedev nêu rõ quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam là mối quan hệ bền chặt dựa vào lòng tin cậy cao và đã được lịch sử kiểm chứng. Chuyến thăm Việt Nam lần này chính là nhằm thể hiện tính chất quan hệ đặc biệt này giữa hai nước.

Liên bang Nga vui mừng trước những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam đạt được; khẳng định là người bạn tốt, là đối tác tin cậy của Việt Nam. Tổng thống D. Medvedev khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển.

Chiều 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Sáng cùng ngày, Tổng thống D. Medvedev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi tối, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Dmitri Medvedev sang thăm chính thức Việt Nam.

Tối 31/10, Tổng thống Dmitri Medvedev và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ hai./.

Dương Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)