Lực lượng cứu hộ đang làm việc. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Vietnam+)

Đại tá Hoàng Minh Luyện, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Phó Chánh văn Văn phòng Thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết vào lúc 13 giờ ngày 9/6, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa được thi thể anh Khà Văn Huyền (thường trú xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) ra khỏi hang Nước (bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Như vậy sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể 2 nạn nhân ra ngoài; hiện chỉ còn nạn nhân Phạm Văn Dụng (thôn Dắm, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa được đưa ra khỏi hang.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng đã phát hiện được thi thể anh Phạm Văn Dụng nằm trong hang Nước ở độ sâu khoảng 80m và cách thi thể anh Huyền 3m. Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang khẩn trương đưa thi thể anh Dụng ra khỏi hang.

Trước đó, vào ngày 8/6, lực lượng Bộ đội Công binh, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã được huy động cùng phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa tích cực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn để giải cứu 2 phu vàng còn mắc kẹt bên trong.

Tại đây Binh chủng Hóa học đã đưa trang thiết bị vào khảo sát bên trong hang Nước. Kết quả khảo sát cho thấy, hiện lượng khí độc trong hang vẫn vượt quá mức an toàn cho phép.

Các lực lượng chức năng cũng kêu gọi sự hợp tác của những người dân đã từng xuống hang Nước, am hiểu địa hình của hang để có một hình dung toàn cảnh về sơ đồ cấu tạo của hang, tạo điều kiện cho lực lượng tham gia cứu hộ.

Đến sáng 9/6, kết quả khảo sát cho thấy lượng khí CO trong hang ở mức an toàn cho phép. Theo đó, các lực lượng chức năng đã tiến sâu vào trong hang để tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại và đã đưa được thi thể anh Huyền ra khỏi hang Nước.

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 5/6, anh Khà Văn Ngôn và anh Khà Văn Huyền xuống hang Nước để sửa máy đào vàng. Tuy nhiên cả 2 người đã bị ngạt khí.

Anh Ngôn cố bò lên đến cửa hang hô hoán mọi người xuống cứu anh Huyền. Khi đó anh Phạm Văn Dụng đã xuống hang cứu anh Ngôn. Nhưng do nồng độ khí độc khá lớn nên anh Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang.

Đến ngày 6/6, anh Bùi Văn Mẫn thường trú tại xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình xuống hang cứu 2 người kể trên. Tuy nhiên anh Mẫn cũng bị ngạt khí độc không thể ra khỏi hang.

Đến 2 giờ ngày 8/6, các lực lượng chức năng, người dân và gia đình đã đưa được thi thể anh Bùi Văn Mẫn ra ngoài./.