Dua “Tu linh” len san khau xiec Trung Thu 2014 o Ha Noi hinh anh 1Chương trình sẽ chính thức ra mắt khán giả vào 30/8 (Ảnh: BTC)

“Tứ linh” Long, Ly, Quy, Phượng sẽ cùng hội tụ trên sân khấu xiếc dịp Trung Thu. Chương trình sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 30/8 tại Rạp xiếc Trung ương (69 Trần Nhân Tông, Hà Nội).

“Đưa Tứ linh vào chương trình là điểm mới so với những chương trình xiếc thiếu nhi khác. Trước đây, các nghệ sỹ thường chỉ đưa một đến hai nhân vật trong tứ linh vào một màn diễn,” nghệ sỹ ưu tú Tạ Duy Ánh - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho hay.

Long, Ly, Quy, Phượng là những linh vật trong văn hóa Việt Nam, thường xuất hiện trong các dịp lễ hội với ý nghĩa đem lại hạnh phúc, may mắn và tài lộc cho mọi nhà, mọi người.

Nghệ sỹ ưu tú Tạ Duy Ánh cho biết, êkíp thực hiện đã tận dụng không gian cao của sân khấu xiếc, kết hợp kỹ thuật xiếc với nghệ thuật múa cờ hội và phối hợp cùng nghệ sỹ tuồng truyền thống để xây dựng chương trình “Tứ linh.”

Cùng với những màn múa với sự hội tụ của tứ linh, sân khấu sẽ có sự xuất hiện của Chú Cuội, chị Hằng cùng phần rước đèn Trung Thu truyền thống. Hơn 70 nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ cùng giao lưu với khán giả.

Bên cạnh đó, hề xiếc cũng là một trong những tiết mục độc đáo của chuỗi chương trình lần này. “Trong những chương trình xiếc truyền thống, hề xiếc là một trong những mắt xích, là cầu nối để gắn kết các tiết mục lại với nhau. Những chú hề sẽ làm cho khán giả được thư giãn sau khi ‘căng mình’ cùng những tiết mục mạo hiểm,” nghệ sỹ ưu tú Tạ Duy Ánh bật mí.

Cũng trong chuỗi chương trình phục vụ Trung Thu năm nay, lần đầu tiên hình ảnh chú ngựa trò (hay còn gọi là ngựa lùn) xuất hiện trên sân khấu xiếc cùng với voi, gấu, khỉ và chó trong chương trình xiếc thú với những pha nhào lộn, tung hứng… hài hước, vui nhộn.

Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sỹ đã đi lưu diễn rất thành công  trong và ngoài nước. Trong chuỗi chương trình, nhiều tiết mục đạt giải thưởng cao trong các kỳ Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2012, 2013 và 2014 tại châu Âu.

Đại diện ban tổ chức cho hay, chương trình xiếc “Tứ linh” là cơ hội để khán giả nhí vừa xem vừa học, cùng tìm hiểu về những linh vật trong văn hóa truyền thống của dân tộc./.

PV (Vietnam+)