Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản (2009-2019), chiều 31/8, tại Trung tâm giao lưu quốc tế Acros, thành phố Fukuoka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với chính quyền tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt văn hóa-xã hội, các nhạc cụ và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Với chủ đề “Một ngày trải nghiệm Việt Nam,” hơn 100 đại biểu, khách mời đã ngồi chật kín khu vực giao lưu, được thưởng thức trà, càphê Việt Nam, xem và tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như hầu đồng, hát xẩm, ca trù... được chơi thử các loại nhạc cụ độc đáo như đàn bầu, đàn nhị; xem trình diễn và mặc áo dài Việt Nam.

Trong chương trình giao lưu còn có các hoạt động như triển lãm tranh, ảnh và đồ gốm sứ của nhóm các họa sỹ Việt Nam; hình ảnh, tư liệu giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Kyushu của Nhật Bản. Các hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 2/9.

[Thắm đượm tình hữu nghị quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản]

Thành lập vào năm 2009, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đã trải qua 10 năm chặng đường xây dựng quan hệ hữu nghị Việt-Nhật và đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng tại cực Nam của Nhật Bản.

Nhân dịp này, nhiều sự kiện ý nghĩa đã được Tổng lãnh sự quán tổ chức. Các sự kiện đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, cũng như hướng tới tạo dựng một cộng đồng người Việt tại Kyushu vững mạnh, đoàn kết, hướng về quê hương.

Số người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka từ khoảng 660 người trong năm 2009, sau khi Tổng lãnh sự quán Việt Nam được thành lập, nay đã tăng lên 14.000 người, trong đó lưu học sinh khoảng 6.000 người.

Năm 2009, chỉ có 2 đoàn chính quyền các cấp của Việt Nam thăm khu vực Kyushu, nhưng trong 8 tháng đầu năm nay, các đoàn Việt Nam tới khu vực này đã lên tới 15 đoàn.../.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)