Dua vao hoat dong cho dau moi nong san lon nhat Dong Nam Bo hinh anh 1(Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN)

Ngày 28/6 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (Đồng Nai) chính thức đi vào hoạt động. Đây là chợ đầu mối nông sản lớn nhất các tỉnh thành Đông Nam Bộ đến thời điểm hiện nay.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây tọa lạc gần ngã ba Dầu Giây (thuộc địa bàn xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Đây là đầu mối của các tuyến giao thông trọng điểm Bắc​-Nam, vùng Đông Nam ​Bộ, Tây Nguyên và miền Trung.

Chợ tiếp giáp với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 đi Lâm Đồng và tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh​-Long Thành​-Dầu Giây.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây có quy mô 55ha; trong đó, giai đoạn một, chợ xây dựng xây dựng trên diện tích 7ha với 216 vựa trái cây, rau, hoa tươi và nhà phố chợ.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây do Công ty Proton và một đơn vị thành viên của Tổng Công ty Tín Nghĩa đầu tư với tổng số vốn cả hai giai đoạn khoảng 1.400 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là tỉnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên thời gian qua, sự bấp bênh trong khâu sản xuất và tiêu thụ khiến hàng loạt nông sản như lợn, gà, chuối rớt giá, dẫn đến người nông dân thua lỗ.

Để giải quyết đầu ra cho nông sản, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, chợ đầu mối sẽ là kênh tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm cho người dân, đồng thời giúp quảng bá, kết nối với các kênh phân phối nông sản khác.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Chánh cũng yêu cầu, nông sản vào chợ đầu mối bắt buộc phải qua các khâu kiểm định để đảm bảo là nông sản sạch, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và các chứng nhận khác; nông sản phải được truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ủy ban N​hân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, giai đoạn 2 của dự án chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây có quy mô 48ha.

Theo đó, chợ sẽ có khu bán thực phẩm sạch, gồm thịt lợn, gà, các loại thủy, hải sản, có kho lạnh, kho mát, bãi xe container.

Theo đánh giá, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây sẽ là kênh kết nối đa chiều, nâng cao hiệu quả lưu thông, phân phối, thúc đẩy giao thương hàng hóa, sản phẩm nông sản, đặc sản, đặc trưng vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh thành lân cận, phát triển thành chợ đầu mối trung chuyển sản phẩm nông sản tập trung trong cả nước và xuất khẩu./.
(TTXVN/Vietnam+)