Máy bay Airbus A400M. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo chí Đức đưa tin sau vụ tai nạn với máy bay Airbus A400M ở Tây Ban Nha ngày 9/5, ba nước Đức, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đều thông báo quyết định tạm thời ngừng bay thử loại phương tiện vận tải quân sự này.

Một phát ngôn viên quân sự Đức ngày 10/5 cho biết sau vụ tai nạn nêu trên, không quân nước này đã quyết định tạm đình chỉ các chuyến bay thử đối với loại máy bay A400M.

Đức đã tiếp nhận chiếc máy bay A400M đầu tiên tháng 12/2014 và dự kiến sẽ tiếp tục nhận thêm một chiếc trong năm nay.

Vụ tai nạn xảy đến với chiếc A400M gần sân bay San Pablo ở thành phố Sevilla, miền Nam Tây Ban Nha, khi chiếc máy bay này lần đầu tiên bay thử nghiệm đã làm 4 trong số 6 nhân viên của Tập đoàn Airbus trên máy bay thiệt mạng, 2 người còn lại bị thương nặng.

Theo các chuyên gia hàng không, ngay sau khi cất cánh, các phi công đã phát hiện có lỗi kỹ thuật và tìm cách điều khiển quay trở lại, song máy bay không thể tới đường băng và đâm vào một đường điện cao thế ở cánh đồng ngay gần sân bay San Pablo.

Sau các chuyến bay thử nghiệm, chiếc máy bay này dự định giao cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Sáu tới.

A400M được thiết kế để vận chuyển binh sỹ và hàng hóa, kể cả các phương tiện và máy bay trực thăng. Đây là loại máy bay vận tải quân sự tầm xa, có thể bay với tốc độ cao và hạ cánh ở những khu vực địa hình không thuận lợi.

Cho đến nay, Airbus đã giao loại máy bay này cho 5 nước, gồm Anh, Malaysia, Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ./.