Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Chính phủ Liên bang Đức đã lên tiếng bảo vệ cho một chương trình châm biếm của Đài NDR, đồng thời bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chương trình này.

Phát biểu tại Berlin, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli nhấn mạnh Chính phủ liên bang Đức bác bỏ sự can thiệp về ngoại giao của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình châm biếm "Extra 3" của Đài NDR về Tổng thống Erdogan.

Người phát ngôn nêu rõ rằng "tự do báo chí là điều không thể đàm phán" và điều này cũng tương tự như nhà nước pháp quyền hay sự độc lập về tư pháp.

Bà cũng cho biết tại cuộc gặp ở trụ sở Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Đức tại Ankara, ông Martin Erdmann, cũng đã khẳng định Berlin không thấy cần thiết và không thể tác động tới việc phát chương trình này.

Trước đó, Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Christiane Wirtz cũng khẳng định, Berlin đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ Đức về tầm quan trọng của tự do báo chí và tự do ngôn luận thông qua "con đường ngoại giao."

Thực tế tới nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel chưa lên tiếng trực tiếp về vụ việc này sau khi Tổng thống Erdogan chỉ trích, đồng thời yêu cầu xóa bỏ đoạn clip một bài hát với những hình ảnh châm biếm dài gần 2 phút nhằm vào ông, trong đó phê phán các hành động mạnh tay với báo chí, các hành động đàn áp hay việc ép Liên minh châu Âu (EU) cung cấp 6 tỷ euro để giải quyết khủng hoảng người tị nạn.

Tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua với Thổ Nhĩ Kỳ, EU đã yêu cầu Ankara cần phải tôn trọng những chuẩn mực tối thượng trong các vấn đề dân chủ, nhà nước pháp quyền, các quyền cơ bản, trong đó có tự do ngôn luận./.