Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Nguồn: AP)

Chính phủ Đức ngày 22/7 đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của Liên hiệp quốc về việc cơ quan này cho rằng Berlin đã rút các binh sỹ gìn giữ hoà bình “Mũ nồi xanh” khỏi Nam Sudan mà không thỏa thuận trước với Liên hợp quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, việc rút quân của nước này đã được thông báo trước lên Ban thư ký Liên hợp quốc bằng cả văn bản và truyền miệng. Lý do phía Đức đưa ra cho việc rút quân này là những quan ngại về tình hình an ninh xấu đi nhanh chóng ở Nam Sudan.

Chính phủ Đức nhận thấy sự cần thiết của việc sơ tán toàn bộ công dân Đức khỏi Nam Sudan trong tuần trước, trong đó bao gồm cả một số binh sỹ Đức trước các “nguy hiểm trực tiếp.”

Những ngày qua, Liên hợp quốc đã chỉ trích Đức, Thuỵ Điển và Anh rút 12 binh sỹ của họ khỏi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Nam Sudan mà “không tham vấn trước” và không có sự thay thế bổ sung, trong khi phía Đức có 7 binh sỹ.

Phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq chỉ trích đây là những hành động thiếu đoàn kết của 3 nước trên với các nỗ lực của Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết thêm khi tình hình Nam Sudan ổn định hơn, những binh sỹ mũ nồi xanh của Đức sẽ trở lại đất nước này tiếp tục các nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo cho lực lượng vũ trang của chính phủ Nam Sudan.

Ngày 18/7 vừa qua, các lãnh đạo châu Phi đã thông qua đề xuất triển khai một lực lượng khu vực tới Nam Sudan, với trách nhiệm lớn hơn lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện đang triển khai ở nước này.

Theo kế hoạch của Liên minh châu Phi, lực lượng khu vực này sẽ gồm các binh sỹ đến từ Ethiopia, Kenya, Rwanda, Sudan và Uganda./.