Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Ankara vẫn là một đồng minh chủ chốt của Đức trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trao đổi với báo giới, Thủ tướng Merkel cho hay Đức sẽ quyết định về những đề nghị mua vũ khí từ phía Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Bà Merkel cũng lưu ý rằng không có lý do gì để áp đặt một lệnh cấm đi lại đối với những người Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ, song Berlin sẽ để ngỏ các phương án của mình.

Những bình luận của bà Merkel được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng Đức đã đình chỉ hầu hết các hoạt động xuất khẩu vũ khí lớn tới Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/9 đã chỉ trích quyết định trên, cho rằng điều này sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố của Ankara và gây nguy hiểm cho châu Âu.

[Đức quyết định đình chỉ hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ]

Phát biểu với báo giới tại London, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU), ông Omer Celik, nhấn mạnh các vũ khí này đang được sử dụng trong cuộc chiến chống IS và đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố. Do đó, quyết định trên của Đức sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa với việc khiến cho châu Âu dễ bị tấn công.

Quan chức trên khuyến cáo Ngoại trưởng Đức nên thận trọng trong các phát ngôn, đồng thời nhấn mạnh Đức "cần gạt bỏ các vấn đề an ninh ra khỏi các cuộc thảo luận chính trị."
 
Quan hệ giữa hai nước đồng minh NATO đang ngày càng trở nên căng thẳng sau các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây nhất, hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì "lý do chính trị" và một người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người còn lại bị cấm rời khỏi nước này.

Thủ tướng Đức Merkel từng tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara./.