Duc bac bo viec rut ngan qua trinh ket nap Gruzia vao NATO hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Gruzia ở Kutaisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loại trừ khả năng rút ngắn quá trình cho phép Gruzia trở thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại cuộc gặp các sinh viên Đại học Tbilisi, tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, bà Merkel nhấn mạnh Đức nhận thấy không cần thiết phải rút ngắn quá trình kết nạp Gruzia vào NATO. Theo bà, lộ trình này cần phải diễn ra một cách từ từ.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp kín với người đồng cấp nước chủ nhà Mamuka Bakhtadze, Thủ tướng Đức cho biết Gruzia là đối tác quan trọng của Berlin trong quan hệ đối tác phía Đông, đồng thời nhấn mạnh Đức luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Về quan hệ Gruzia-Nga, bà Merkel cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để giúp giải quyết hòa bình cuộc xung đột.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Đức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương giữa Đức và Gruzia, đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này của bà tới Tbilisi là nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước.

Đáp lại, Thủ tướng Gruzia Mamuka Bakhtadze đã bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự ủng hộ của Đức.

[Mối quan hệ giữa Nga và Gruzia phụ thuộc vào tình hình Ukraine?]

Bên cạnh đó, ông Mamuka Bakhtadze cũng tuyên bố sẽ tiếp tục phấn đấu để đưa Gruzia hướng tới lộ trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Gruzia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du khu vực Nam Caucasus của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau Gruzia, điểm đến tiếp theo của bà trong những ngày tới sẽ là Armenia và Azerbaijan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà sẽ thúc đẩy giải pháp hòa bình về tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorny Karabakh.

Tại Azerbaijan, bà sẽ thảo luận về hợp tác năng lượng với quốc gia giàu dầu mỏ này./.
(TTXVN/Vietnam+)