Ủy viên EU, bà Kristalina Georgieva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 12/9 lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Nga cho rằng Berlin đã can thiệp vào việc bầu ứng cử viên Tổng thư ký Liên hợp quốc để kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Đức và Nga đã gặp căng thẳng về ngoại giao sau khi Bộ Ngoại giao Nga tố cáo Chính phủ Đức gây sức ép để Bulgaria ủng hộ bà Kristalina Georgieva, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) người Bulgaria và là người chỉ trích Nga, làm tân Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Theo cáo buộc này, tại hội nghị cấp cao G20 vừa qua ở Hàng Châu (Trung Quốc), Thủ tướng Đức Angela Merkel được cho đã thể hiện rõ việc ủng hộ bà Georgieva là người thay ông Ban Ki-moon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer đã bác bỏ cáo buộc của Nga là "rõ ràng không đúng sự thật," đồng thời yêu cầu Moskva ngừng ngay những tuyên bố vô căn cứ nhằm vào Đức.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng trong số 10 ứng cử viên hiện nay, bà Georgieva không thuộc trong số này.

Trong khi đó, Nga ủng hộ bà Irina Bokowa người Bulgaria vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Bà Bokowa hiện là người đứng đầu tổ chức UNESCO và có quan điểm thân thiện với Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên Berlin lên phản bác những cáo buộc của Moskva.

Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Đức chỉ trích Nga thực hiện chính sách tuyên truyền khi lên án tư pháp Đức phạm sai lầm trong vụ việc một thiếu nữ gốc Nga được cho bị bắt cóc ở Đức, song thực tế cô gái này không hề bị bắt cóc./.