Người tị nạn qua khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phản ứng ngay sau khi Slovakia kiện Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch tái phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong khối, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho rằng kế hoạch phân bổ được EU thông qua sẽ giúp mang lại thành công cho chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư của châu Âu.

Phát biểu trên kênh truyền hình ARD của Đức ngày 2/12, ông Maizière cho rằng chính sách phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong các nước EU là "công bằng và phù hợp."

Theo ông, với việc tăng cường bảo vệ biên giới ngoài EU và tiến hành đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế dòng người tị nạn tràn vào EU, số người tị nạn được phân chia ở các nước trong khối sẽ ít hơn và các nước châu Âu đều có thể chấp nhận mức hạn ngạch đó.

Hồi tháng 9 vừa qua, các bộ trưởng Nội vụ EU đã thông qua kế hoạch phân bổ 120.000 người tị nạn từ các nước bị quá tải như Italy và Hy Lạp sang các nước EU khác, bất chấp sự phản đối của các quốc gia Trung Âu trong đó có Slovakia, Hungary, Cộng hòa Séc và Romania.

Ngày 2/12, Slovakia - quốc gia hầu như chưa bị tác động bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn - lại nộp đơn kiện EU lên Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu (CJEU) ở Luxemburg để phản đối việc EU áp đặt hạn ngạch tiếp nhận bắt buộc người tị nạn giữa các nước trong khối, yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu đối với quyết định của Hội đồng châu Âu ngày 22/9 vừa qua.

Báo chí Đức ngày 2/12 đưa tin Hungary cũng đang chuẩn bị nộp một đơn kiện tương tự trong tháng 12 này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đề cập tới những "kế hoạch bí mật" liên quan tới việc EU tiếp tục phân bổ từ 400.000-500.000 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước EU. Nhà lãnh đạo Hungary cho biết kế hoạch này đã được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua giữa lãnh đạo một số nước EU và Thổ Nhĩ Kỳ và ông sẽ kiên quyết phản đối./.