Đức bắt đầu triển khai các đơn vị phòng không Patriot tới Ba Lan

Phía Đức cho biết sẽ hỗ trợ sườn phía Đông NATO ở Ba Lan bằng tên lửa Patriot, để đối phó nguy cơ xung đột giữa Nga và Ukraine có thể lan sang các quốc gia thành viên NATO.
Đức bắt đầu triển khai các đơn vị phòng không Patriot tới Ba Lan ảnh 1Binh sỹ Đức gác bên hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, quân đội Đức ngày 23/1 đã điều động hai trong số ba đơn vị phòng không Patriot đầu tiên tới thị trấn Zamosc của Ba Lan nằm gần biên giới Ukraine, nhằm ngăn chặn các tên lửa đi lạc.

Tháng 11/2022, hai người đã thiệt mạng do một tên lửa Ukraine lạc hướng rơi trúng ngôi làng Przewodow của Ba Lan.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại cuộc chiến ở Ukraine tràn qua biên giới. Do đó, Berlin đã đề nghị triển khai ba đơn vị tên lửa phòng không Patriot tới Ba Lan để hỗ trợ bảo vệ không phận của nước này.

[Ukraine khẳng định vụ nổ tại Ba Lan không do tên lửa nước này gây ra]

Đại tá Joerg Sievers - người sẽ chỉ huy đơn vị phòng không của Đức tại Ba Lan - nhấn mạnh: “Một trong những lý do tại sao Đức hỗ trợ sườn phía Đông của NATO ở Ba Lan bằng Patriot là vì chúng tôi thấy tình trạng xung đột giữa Nga và Ukraine có thể lan sang các quốc gia thành viên NATO nhanh như thế nào...

Patriot là một hệ thống phòng thủ chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng có thể cung cấp đầy đủ khả năng phòng thủ để ngăn chặn những vụ tấn công hoặc các vụ việc tương tự hồi tháng 11/2022 xảy ra trong tương lai”./.

Đức bắt đầu triển khai các đơn vị phòng không Patriot tới Ba Lan ảnh 2Hiện trường vụ nổ ở làng Przewodow (Ba Lan), ngày 17/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục