Máy bay trinh sát Tornado. (Nguồn: wiki) 

Vào ngày 10/12 tới, Đức bắt đầu triển khai các máy bay trinh sát Tornado và 40 binh sỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn tin từ quân đội Đức cho biết lực lượng thuộc phi đội số 51 Immelmann sẽ rời căn cứ Jagel ở miền Bắc nước Đức trên chiếc máy bay chuyển quân A400M, tiếp đó hai máy bay Tornado cũng sẽ rời Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó có thể xuất kích làm nhiệm vụ trinh sát ở Syria.

Ngoài ra, một máy bay tiếp liệu A310 MRT cũng sẽ được triển khai cùng ngày từ căn cứ Köln-Wahn hướng tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tuần trước, Quốc hội Đức đã phê chuẩn sứ mệnh triển khai tối đa 1.200 binh sỹ cùng các phương tiện tham gia lực lượng liên quân chống IS.

Các máy bay Tornado được trang bị công nghệ do thám có thể chụp ảnh thông thường và ảnh hồng ngoại trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết, đồng thời chuyển trực tiếp các dữ liệu này theo thời gian thực xuống trạm mặt đất.

Ngoài ra, Berlin cũng sẽ sớm triển khai một khinh hạm hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp ở Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, hiện vùng không phận ở Syria đã rất tấp nập với các phương tiện bay và nguy cơ va chạm là điều đáng lo ngại, trong khi hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể cho vấn đề này.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video, trong đó, cơ phó một máy bay chiến đấu của Nga đã quay cảnh một máy bay không người lái Reaper của Mỹ ở khoảng cách rất gần.

Mật độ rất lớn của các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng của lực lượng liên quan do Mỹ đứng đầu, của lực lượng Nga và quân đội Syria, tạo ra nguy cơ va trạm không nhỏ trên không.

Như vậy bất chấp cam kết ủng hộ liên quân trong cuộc chiến chống IS, Đức vẫn sẽ không tham gia vào các cuộc không kích các mục tiêu IS ở Syria và Iraq, thay vào đó, Berlin chỉ hỗ trợ về nhân lực, công nghệ và thu thập dữ liệu về các mục tiêu IS cho lực lượng đồng minh./.