Dòng người tị nạn đứng đợi ở khu vực cầu Simbach am Inn, biên giới Áo-Đức, ngày 25/10. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới của Đức số ra ngày 25/10 đưa tin số đối tượng đưa người trái phép vào nước này bị bắt đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, trong đó tính riêng tới cuối tháng 9/2015 đã có 2.653 trường hợp bị bắt giữ.

Trả lời câu hỏi của đảng Cánh tả, Chính phủ Đức cho biết kể từ đầu năm tới tháng 9/2015, số đối tượng đưa người trái phép vào nước này đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng tháng 9/2015 đã có 417 trường hợp bị bắt giữ. Các đối tượng đưa người trái phép vào Đức chủ yếu đến từ Hungary (335 trường hợp), tiếp đến là từ Romania (306 trường hợp) và Syria (238 trường hợp).

Điểm nóng trong công tác chống đưa người trái phép vào Đức là khu vực biên giới với Áo, nơi có khoảng 75% số các trường hợp bị bắt giữ (gần 2.000 người), tiếp đến là khu vực biên giới với Cộng hòa Séc (khoảng trên 300 trường hợp). Do khu vực biên giới Đức-Áo có lượng người tị nạn đổ vào Đức rất lớn nên cũng từng xảy ra xung đột ở khu vực này. Thủ hiến bang Bayern, ông Hort Seehofer đã nhiều lần cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp có thể gửi trả lại người tị nạn về Áo.

Trong tuần qua, một số điểm kiểm soát biên giới giữa Đức vào Áo nhiều lúc buộc phải đóng cửa do cảnh sát liên bang Đức không thể kiểm soát được dòng người tị nạn đổ vào nước này.

Cuối tuần qua, 13 xe buýt chở tổng cộng 700 người tị nạn đã tới chốt biên phòng Wegscheid từ lâu không còn sử dụng thuộc vùng Passau để vào Đức, khiến giới chức địa phương ở Đức không kịp trở tay. Trong khi đó, phía Áo cũng lên tiếng phê phán Đức tiếp nhận quá ít người tị nạn./.