Các công tố viên thành phố Munich (Đức) ngày 12/3 đã ra lệnh bắt John Demjanjuk, công dân Mỹ gốc Ukraine, do tình nghi ông này từng tiếp tay cho vụ thảm sát 29.000 người Do Thái khi còn làm lính gác tại một tập trung của Đức quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai.
 
Demjanjuk, 88 tuổi, bị cáo buộc đồng lõa trong các vụ thảm sát người Do thái trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/1943 tại trại giam Sobibor, nay thuộc Ba Lan.

Theo các công tố viên, Viện công tố Munich dự kiến sẽ thẩm vấn và tìm cách dẫn độ nhân vật này, hiện đang sống tại bang Ohio (Mỹ), do trước đây ông này định cư tại Munich (Đức).
 
Bác bỏ những cáo buộc liên quan đến các tội ác chiến tranh, Demjanjuk chỉ khai nhận từng tham gia quân đội Liên Xô trước đây và là tù binh năm 1942, sau đó sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, theo hồ sơ của Viện Công tố, nhân vật này trước khi sang Mỹ từng được gọi là "Ivan tàn bạo".
 
Năm 1986, ông ta lần đầu tiên bị dẫn độ tới Israel và năm 1988 đã bị kết án tù chung thân với cáo buộc nhúng tay vào vụ thảm sát người Do thái, với vai trò lính gác tại trại giam Treblinka - Ba Lan, nơi có 870.000 người bị sát hại. Không hiểu vì nguyên nhân nào, Tòa án Tối cao Israel đã lật ngược lại cáo trạng trên khi đưa ra bằng chứng mới khẳng định nhân vật "Ivan tàn bạo" từng tiếp tay cho vụ thảm sát hàng chục nghìn người Do thái có thể là một người khác.
 
Demjanjuk lại được trở về Mỹ năm 1993 và đến năm 1998, ông này được khôi phục quyền công dân Mỹ. Năm 2002, Demjanjuk lại bị tước quyền công dân lần thứ hai do Bộ Tư pháp Mỹ đã lật lại hồ sơ vụ án ông này từ năm 1999 và khẳng định ông đã từng làm việc cho Đức quốc xã với nhiệm vụ là lính gác tại 3 trại tập trung khác nhau và cũng chính ông ta đã "ỉm đi" những sự thật này khi sang định cư tại Mỹ.
 
Năm ngoái, người đứng đầu nhóm điều tra tội phạm chiến tranh dưới thời Quốc xã của Đức, ông Kurt Schrimm, đã yêu cầu các công tố viên tại Munich đưa ra cáo buộc ông này đã tham gia vụ thảm sát 29.000 người Do thái.
 
Theo ông Kurt Schrimm, văn phòng công tố đã có bằng chứng về việc Demjanjuk từng làm lính canh tại trại giam Sobibor và chính ông ta là người đã đưa những người Do thái tới các buồng giam rồi xì khí ga vào cho tới khi tù nhân chết ngạt./.

(TTXVN/Vietnam+)