Duc: Bieu tinh lon phan doi chinh sach nhap cu cua chinh phu hinh anh 1Người di cư tới Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, khoảng 5.000 người ủng hộ đảng cánh hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) đã biểu tình ở thủ đô Berlin để phản đối chính sách nhập cư và tị nạn của Chính phủ Đức.

Trong khi đó, theo thông tin từ cảnh sát, khoảng 800 người khác ủng hộ chính sách nhập cư của chính phủ cũng tập trung cùng giờ để phản đối cuộc biểu tình của AfD.

Với khẩu hiệu "Tị nạn cần có giới hạn - Thẻ đỏ cho bà Merkel," AfD đã huy động những người ủng hộ đảng này trên toàn nước Đức tham gia vào cuộc biểu tình.

Những người tham dự đoàn biểu tình giương cao các biểu ngữ "Hãy cứu nước Đức. Dừng lại bà Merkel" hay "Tôi đã có đủ đa văn hóa." Đáng chú ý, khoảng 20 đối tượng cực hữu phátxít mới (Neonazis) cũng có mặt trong đoàn biểu tình.

Phát biểu trước đoàn người biểu tình, bà Beatrix von Storch của đảng AfD, nghị sỹ nghị viện châu Âu nhấn mạnh cuộc biểu tình nhằm phản đối chính phủ chứ không nhằm phản đối những người tị nạn.

Khoảng 1.100 cảnh sát đã được huy động để giữ gìn trật tự và đã phải sử dụng đến dùi cui và hơi cay để giải tán những người chống biểu tình muốn chặn đường đi của những người ủng hộ AfD. Cảnh sát đã phải lập "hàng rào sống" để ngăn hai phe đụng độ nhau.

Trong bối cảnh khủng hoảng nhập cư và tị nạn diễn biến nghiêm trọng trong thời gian qua, đảng AfD đã tranh thủ được sự ủng hộ của những "cử tri giận dữ" đối với chính sách nhập cư của chính phủ.

Một số cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với AfD đã tăng mạnh lên tới 8%. Bản thân AfD cũng đã có ghế ở một số bang của Đức cũng như ở nghị viện châu Âu. Hiện gần như tuần nào cũng có một cuộc biểu tình lớn do AfD tổ chức luân phiên tại các thành phố của Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)