Các tay súng PKK trong cuộc xung đột với binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều tối 26/12, khoảng 15.000 người đã biểu tình tại thủ phủ Düsseldorf, bang miền Tây Nordrhein-Westfalen của Đức, kêu gọi chấm dứt giao tranh ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội nước này được triển khai quy mô lớn để truy quét lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn từ lâu bị cấm hoạt động.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, có nhiều tổ chức người Kurd trên khắp nước Đức được kêu gọi tham gia cuộc biểu tình trước Nghị viện bang Nordrhein-Westfalen này.

Theo một nhà tổ chức biểu tình, hiện có ít nhất 200.000 người đang phải chạy lánh nạn khỏi các khu vực phía Đông và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị quân đội nước này bao vây từ nhiều tháng nay. Những người biểu tình cũng chỉ trích chính sách của Đức và Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận làm ngơ trước việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ truy quét người Kurd với lý do Ankara có thể giúp ngăn chặn được dòng người tị nạn đổ vào Trung Âu.

Người biểu tình kêu gọi chấm dứt giao tranh giữa quân đội và lực lượng người Kurd, đồng thời kêu gọi Đức và EU cần thay đổi chính sách với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và PKK nổ ra mùa Hè vừa qua khiến hy vọng chấm dứt cuộc xung đột đã làm trên 40.000 thiệt mạng kể từ năm 1984 càng trở nên xa vời.

Giữa tháng 12 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào PKK, khiến rất nhiều người thiệt mạng. Động thái này đánh dấu bước leo thang mới trong nhiều tháng giao tranh giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và PKK./.