Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: DPA)

Báo Bưu điện sông Rhein ngày 21/11 cho biết tại Đức đang nổ ra tranh luận về khả năng tái áp dụng chế độ quân dịch bắt buộc ở nước này sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris, Pháp.

Trước tình hình an ninh có nhiều biến động như hiện nay, Hiệp hội quân dự bị Đức được kêu gọi áp dụng lại chế độ quân dịch bắt buộc ở nước này.

Theo Chủ tịch Hiệp hội quân dự bị bang Nordrhein-Westfalen, ông Wolfgang Wehrend, việc áp dụng lại chế độ này là "vì an ninh đất nước."

Tại Hội nghị đại biểu hiệp hội quân dự bị toàn liên bang Đức tổ chức cuối tuần này, Hiệp hội quân dự bị bang Nordrhein-Westfalen dự kiến đề nghị áp dụng lại chế độ quân dịch hoặc thay thế bằng một năm thực hiện nghĩa vụ xã hội trong quân đội đối với nam và nữ từ 18 tuổi.

Đức đã bỏ chế độ quân dịch từ ngày 1/7/2011, song những người tự nguyện vẫn có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình với đất nước.

Sau các vụ đánh bom khủng bố ở Paris, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble mới đây cũng cho rằng có thể triển khai quân đội trong trường hợp khẩn cấp, khi xảy ra khủng bố tại nhiều địa điểm ở nước này.

Pháp đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và huy động quân đội bảo vệ an ninh sau các vụ khủng bố vừa qua ở Paris./.