Thủ tướng, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel (phải) và Thủ hiến bang Bayern, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer (trái) tại cuộc họp ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng người tị nạn đang trở thành yếu tố chi phối chính trường Đức khi không chỉ gây mâu thuẫn giữa các chính đảng mà còn là cơ hội để các đảng cánh hữu trỗi dậy.

Cuộc thăm dò do Viện Emnid thực hiện và công bố ngày 8/11 cho biết, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - một đảng cánh hữu mới thành lập đầu năm 2013 và chưa có ghế trong Quốc hội liên bang Đức, đã bất ngờ vươn lên giành tỷ lệ ủng hộ ngang bằng với đảng Cánh tả - đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Đức.

Theo kết quả thăm dò, AfD nhận được 9% số ý kiến ủng hộ, tăng 1% so với cuộc thăm dò trước đó và là lần đầu tiên đảng hoài nghi đồng euro này giành được sự ủng hộ cao như vậy.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) hầu như không đổi (36%), tiếp đến là đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) 26%, đảng Xanh 10% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ được 4%. Theo các nhà nghiên cứu, sự trỗi dậy của AfD gắn liền với thái độ của đảng này đối với vấn đề người tị nạn.

Chuyên gia về đảng phái của Đức, ông Ulrich von Alemann, nhấn mạnh AfD đang là đảng duy nhất ở Đức khai thác định kiến của một bộ phận dân chúng đối với người nước ngoài. Chính vì thái độ này, AfD đã kêu gọi được sự tham gia của khoảng 5.000 người tuần hành cuối tuần qua ở Berlin để phản đối chính sách mở của Thủ tướng Đức Angela Merkel với người tị nạn.

Ngoài AfD, một phong trào dân túy cực hữu cũng đang thu hút trở lại số người ủng hộ nhờ cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay là PEGIDA. Sau một giai đoạn thoái trào do lục đục trong ban lãnh đạo, PEGIDA đã giành lại sự ủng hộ của một bộ phận dân chúng khi các cuộc tuần hành thứ Hai hàng tuần của lực lượng này có lúc thu hút được 10.000 người ủng hộ.

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò dư luận, đa số dân chúng Đức bày tỏ quan ngại về phong trào bài Hồi giáo và kỳ thị người nước ngoài này./.