Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, 5 viện nghiên cứu hàng đầu của Đức đã gửi Chính phủ bản Báo cáo Hòa bình 2015, trong đó kêu gọi Berlin xem xét lại chính sách an ninh của nước này, trước hết với Đông Âu.

Trong báo cáo, 5 viện nghiên cứu về hòa bình và chính sách an ninh hàng đầu ở Đức (gồm các viện FEST, BICC, IFSH, INEF, PRIF-HSFK) đã phê phán việc nước này đưa vũ khí và chuyên gia quân sự tới các khu vực xung đột, như bán đảo Arab và Iraq, đồng thời lên án cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu.

Báo cáo phê phán những lĩnh vực then chốt của chính sách an ninh Đức, cho rằng để thực hiện trách nhiệm với chính sách đối ngoại, chính phủ liên bang Đức cần tập trung ngăn ngừa khủng hoảng và khuyến khích dân chủ.

Báo cáo nêu rõ "không thể sắp đặt nền dân chủ từ bên ngoài hoặc can thiệp bằng quân sự."

Báo cáo hòa bình nêu ra một số chính sách mà Chính phủ Đức cần xem xét lại. Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, các viện nghiên cứu cảnh báo chính sách của NATO, như tiến hành tập trận và triển khai lực lượng phản ứng nhanh ở Đông Âu, có thể tạo ra vòng xoáy leo thang nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo Berlin cân nhắc lại, tăng cường đối thoại với Nga và tiến hành đàm phán về một hiệp định kiểm soát vũ khí thông thường ở châu Âu. Theo họ, gói biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva là phản tác dụng, đồng thời cho rằng Ukraine lúc này cần hỗ trợ về kinh tế, chứ không phải vũ khí.

Các chuyên gia cũng chỉ ra những sai lầm trong chính sách giải quyết khủng hoảng người di cư ở Địa Trung Hải, trong đó người di cư không được tiếp nhận đồng đều vào các nước Liên minh châu Âu (EU) để có điều kiện học tập và làm việc. Trong khi với chính sách Trung Đông, các nhà khoa học kêu gọi các nước hành động, như công nhận Nhà nước Palestine hay làm trung gian hòa giải để tránh nguy cơ về một cuộc chiến tranh trong khu vực./.