Duc cam ket se lam tat ca de cai thien quan he voi Tho Nhi Ky hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của nước này, đồng thời tuyên bố Berlin sẽ làm tất cả để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau những căng thẳng gần đây.

Phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Đức thừa nhận tong vài ngày gần đây, giữa Ankara và Berlin nảy sinh những quan điểm khác biệt sâu sắc. Tuy nhiên, bà khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của Berlin và những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức chính là một phần của xã hội nước này.

Do đó, bà nhấn mạnh Đức sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện mối quan hệ này, không để Ankara ngày càng cách xa Berlin, cũng như bảo đảm xung đột nội bộ ở Thổ Nhĩ Kỳ không lan sang Đức.

Thủ tướng Merkel cho biết Đức sẽ nhanh chóng sắp xếp các cuộc hội đàm với Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác để giải quyết vấn đề này. Bà đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng thả tự do cho nhà báo người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang bị giam giữ tại Ankara.

Những tuyên bố của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực cải thiện quan hệ căng thẳng sau khi Ankara bắt giữ một phóng viên mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Về phần mình, chính quyền nhiều địa phương ở Đức đã hủy bỏ các cuộc míttinh có các bộ trưởng và chính khách Thổ Nhĩ Kỳ tham dự tại Đức.

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong dấu hiệu phản ánh quan hệ xấu đi giữa Berlin và Ankara, ngày 9/3, chính trị gia Jan van Aken thành viên của đảng Cánh tả đồng thời là người phát ngôn chính sách đối ngoại của Quốc hội Liên bang Đức, đã chỉ trích các hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara từ chối đề nghị của ông tới thăm doanh trại quân đội Đức thuộc lực lượng Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đóng quân ở Konya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Aken cho rằng cách hành xử này của Ankara đang làm leo thang hơn nữa căng thẳng trong quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ hai nước tiếp tục xấu đi sau khi chính quyền một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện có các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tham dự nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân tăng thêm quyền lực cho tổng thống vào tháng Tư tới.

Ông Erdogan khi đó từng cáo buộc "cách hành xử của Đức không khác gì cách hành xử thời phátxít"./.

(TTXVN/Vietnam+)