Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 25/5 cho biết bà không quan ngại về số phận của thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu, song cho rằng cần phải có thêm thời gian để có thể vượt qua được những bất đồng với Ankara liên quan kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Tuyên bố trên được bà Merkel đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang cố giữ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có điều khoản cho phép công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU mà không cần thị thực và đổi lại Ankara tiếp tục ngăn chặn người di cư bấp hợp pháp vào châu Âu cũng như tiếp nhận trở lại người di cư và tị nạn từ Hy Lạp.

Tuy nhiên, để được miễn thị thực, Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng được tất cả 72 điều kiện của EU, trong đó có việc nước này phải sửa đổi luật chống khủng bố.

Theo các nhóm nhân quyền, Ankara lợi dụng điều luật này để đàn áp những người bất đồng, trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ nói là cần thiết để chống lại các mối đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd.

Giới quan sát nhận định hầu như không có tín hiệu cho thấy Ankara sẽ thay đổi quan điểm trong vấn đề này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ với EU cũng như triển vọng là thành viên đầy đủ của EU, song nêu rõ đây “không phải là sự lựa chọn duy nhất” của Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cảnh báo Ankara có thể hủybỏ thỏa thuận với EU nếu châu Âu không giữ cam kết xóa bỏ thị thực cho công dân nước này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của tạp chí Đức Ngôi sao (Stern), có tới 77% số người dân Đức được hỏi kêu gọi Thủ tướng Merkel cần tỏ thái độ rõ ràng trước sự đàn áp về chính trị của ông Erdogan. Đa số ý kiến được hỏi coi đây là trách nhiệm của bà Merkel dù điều đó có tác động ra sao tới thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ./.