Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền Bắc Hy Lạp để được làm thủ tục nhập cảnh vào Macedonia ngày 7/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, trước cuộc gặp tại Berlin với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhấn mạnh sự cần thiết Đức phải có thái độ cứng rắn hơn trong đối phó với cuộc khủng hoảng di cư đang xảy ra và nỗ lực hơn nữa để giúp bảo vệ các đường biên giới của Liên minh châu Âu (EU) với bên ngoài.

Trong khi ông Tusk ca ngợi vai trò của Đức là tự do và khoan dung nhất trong lịch sử châu Âu, ông thúc giục Berlin làm nhiều hơn nữa để kiểm soát được tình hình hiện tại.

Phát biểu với nhật báo Thế giới Chủ nhật (Die Welt am Sonntag), ông nói: "Trách nhiệm của người lãnh đạo còn bao hàm cả việc cùng với các nước thành viên khác bảo vệ các đường biên giới của EU với bên ngoài."

Vị cựu thủ tướng Ba Lan này cũng đã nhiều lần nhấn mạnh sự cấp thiết phải siết chặt kiểm soát các đường biên giới của EU, trong khi Thủ tướng Đức Merkel thúc giục các nước chứng tỏ sự " đoàn kết" và chia sẻ trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề người di cư.

Ông Tusk đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh EU - châu Phi sẽ diễn ra tại Malta vào ngày 11/11 tới, và sau đó 1 ngày các nhà lãnh đạo EU sẽ có cuộc họp về vấn đề người di cư.

Trong động thái liên quan, ngày 8/11, giới chức Hy Lạp cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp và Cơ quan kiểm soát biên giới của EU (Frontex) đã cứu được hàng trăm người di cư tại vùng Biển Aegean, ngoài khơi các hòn đảo ở phía đông của Hy Lạp.

Tổng cộng 429 người di cư đã được cứu thoát trong 7 đợt giải cứu riêng rẽ khi 1 trong số những chiếc thuyền chở họ "đang trong tình trạng nguy hiểm", còn 2 chiếc khác "không có bánh lái."

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết đã phát hiện xác một bé trai, khoảng 2-3 tuổi, gần bờ biển Lesbos với đầy đủ quần áo, ​giày, và cả chiếc áo phao màu cam.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 7/11, giới chức Hy Lạp thông báo đây là ngày đầu tiên trong 11 ngày qua không có thông tin về người di cư nào thiệt mạng trên Biển Aegean, chủ yếu là do thời tiết thuận lợi./.