Cảnh sát Đức tuần tra tại nhà ga trung tâm Munich. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Đức Jörg Radek ngày 26/1 cho biết Đức cần thêm khoảng 2.000 cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới theo kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên bang Thomas de Maizière đề ra nhằm hạn chế dòng người di cư nước ngoài ồ ạt kéo tới nước này.

Ông Radek nhấn mạnh rằng với áp lực nặng nề trước dòng người tìm kiếm tị nạn khổng lồ hiện nay, Đức cần huy động thêm 2.000 cảnh sát tới khu vực biên giới, cao gấp đôi số cảnh sát đã được triển khai.

Cho tới nay, Quốc hội Đức mới thông qua ngân sách liên bang năm 2016 để bổ sung thêm 300 cảnh sát tăng cường cho lực lượng biên phòng nhằm quản lý cuộc khủng hoảng người tị nạn ở biên giới. Bên cạnh đó cũng cắt cử thêm 240 vị trí dân sự để hỗ trợ nỗ lực này.

Với tình trạng nhân lực mỏng hiện nay, cảnh sát liên bang chỉ có thể lấy dấu vân tay cũng như xử lý dữ liệu sinh trắc học cho khoảng 1.000 người tị nạn/ngày, trong khi những ngày mùa Đông này, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 người di cư tới Đức.

Hiện các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp không chính thức tại Amsterdam (Hà Lan) đang kiểm tra các khía cạnh pháp lý và thực tế về khả năng kéo dài việc kiểm soát biên giới nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu.

Trong khi đó, tình trạng tấn công, cướp bóc và quấy rối tình dục nhằm vào phụ nữ lại xảy ra tại Đức mà thủ phạm được cho là những người tị nạn nước ngoài. Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hiện cảnh sát đang truy lùng các đối tượng người nước ngoài gây ra hàng loạt vụ tấn công tại thành phố München thuộc bang Bayern.

Theo cảnh sát, có 4 vụ phụ nữ ở các khu vực Schwabing, Lehel và Ludwigsvorstadt thuộc München bị bạo hành, tấn công và cướp tài sản trong các ngày 24 và 25/1.

Các đối tượng gây ra các vụ tấn công trên được cho là những người đàn ông đến từ Iraq hoặc gốc Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc những người không nói sõi tiếng Đức./.