Duc: Canh bao hau qua khi de cu vi tri Chu tich EC khong duoc ung ho hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu với báo giới tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền Đông nước Pháp, ngày 3/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước phản ứng dữ dội của đảng Dân chủ xã hội (SPD) phản đối đề cử vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đối với bà Ursula von der Leyen hiện là Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ và yêu cầu SPD không chống lại đề cử này để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Phát biểu tại Berlin ngày 4/7, bà Kramp-Karrenbauer nói: “Nếu thực sự đảng Dân chủ xã hội có các hành động mang tính phá hoại chống lại bà Ursula von der Leyen, đó sẽ là một trở ngại đối với liên minh cầm quyền.”

[Dư luận Đức về việc đề cử bà Von der Leyen vào vị trí Chủ tịch EC]

Theo bà Kramp-Karrenbauer, nếu Nghị viện châu Âu không phê chuẩn ứng cử viên Ursula von der Leyen vào vị trí Chủ tịch EC, một cuộc “khủng hoảng hiến pháp” có nguy cơ xảy ra, vì Nghị viện châu Âu đã chống lại 28 nhà lãnh đạo quốc gia và chính phủ trong liên minh này.

Do đó bà Kramp-Karrenbauer kêu gọi sự ủng hộ dành cho ứng viên Ursula von der Leyen, đặc biệt là từ phía các nghị sỹ SPD.

Nữ Chủ tịch CDU cũng nhấn mạnh rằng bà Ursula von der Leyen sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch EC.

Bà nói: “Tôi cho rằng đó là một ý tưởng thật tuyệt vời khi tới đây, một gương mặt nữ sẽ là người đại diện cho châu Âu.”

Một từ “không” của các nghị sỹ đảng SPD tại Nghị viện châu Âu đối với nữ ứng cử viên Ursula von der Leyen, theo bà Kramp-Karrenbauer, sẽ là điều “chống lại tất cả những gì mà SPD đã gây dựng trong quá khứ tại Đức với tư cách một Đảng châu Âu."

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chủ tịch Quốc hội liên bang Đức Wolfgang Schäuble cũng dành những lời ủng hộ đối với bà von der Leyen vào vị trí đứng đầu EC.

Phát biểu với truyền thông Đức, chính trị gia thuộc đảng CDU này kêu gọi Nghị viện châu Âu chấp nhận sự thỏa hiệp mà các nhà lãnh đạo 28 nước EU đã đạt được.

Tuy nhiên, ông Schäuble cũng chỉ trích về cách thức đề cử đối với bà von der Leyen là "kỳ lạ và đáng ngạc nhiên."

Trước đó, các nhà lập pháp châu Âu đã kêu gọi 28 lãnh đạo các quốc gia thành viên chỉ định ứng cử viên hàng đầu (Spitzenkandidat) của khối đảng trong Nghị viện giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc bỏ phiếu bầu cử châu Âu hồi tháng Năm, vào vị trí Chủ tịch EC.

Tuy nhiên, các ứng cử viên từ hai khối lớn nhất - Manfred Weber từ Đảng Nhân dân Châu Âu trung tâm (EPP) và Frans Timmermans từ Liên minh Xã hội và Dân chủ Tiến bộ (S&D), đã không giành được đủ sự ủng hộ.

Thay vào đó, lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã lựa chọn bà Ursula von der Leyen là ứng cử viên cho chức vụ quan trọng này, gây nên sự tranh cãi dữ dội từ các nhà lập pháp châu Âu.

Tối 2/7, lãnh đạo 28 nước EU đã đạt thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới, trong đó bà von der Leyen được giới thiệu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)