Cảnh sát biên giới Đan Mạch làm nhiệm vụ tại thị trấn Krusaa trên biên giới với Đức ngày 4/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức vừa cảnh báo khối Schengen về miễn thị thực đi lại giữa 22 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 4 quốc gia ngoài EU đang “lâm nguy.”

Cảnh báo trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer đưa ra sau khi Thụy Điển và Đan Mạch công bố các biện pháp kiểm soát biên giới mới nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Ông Schaefer cho rằng “tự do đi lại là một nguyên tắc quan trọng” và là một trong những “thành tựu” lớn nhất của EU.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng đã lên tiếng cho rằng quyết định này đang khiến nguyên tắc cơ bản của EU về tự do đi lại, mà hiện thân là khu vực miễn thị thực Schengen, đang đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại.

Kể từ rạng sáng 4/1 (giờ địa phương), cảnh sát Đan Mạch đã dựng các trạm kiểm soát người qua lại biên giới với Đức.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmusssen cũng đã cảnh báo, nếu EU không thể bảo vệ biên giới nội khối của mình thì sẽ có thêm nhiều nước thành viên buộc phải áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới như nước này.

Cùng ngày, Thụy Điển cũng áp đặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh mới, yêu cầu những người du khách từ Đan Mạch nhập cảnh vào Thụy Điển phải trình thẻ căn cước có ảnh, chính thức khép lại chính sách mở cửa đối với người di cư sau khi tiếp nhận khoảng 160.000 người hồi năm ngoái.

Việc tái kiểm soát biên giới giữa Thụy Điển và Đan Mạch cũng đồng nghĩa với việc người dân qua lại giữa hai quốc gia Bắc Âu này sẽ lần đầu tiên phải trình hộ chiếu trong hơn 50 năm qua.

Hàng nghìn người di chuyển giữa hai nước này hàng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi biện pháp mới nói trên./.