Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) có nguy cơ đổ vỡ.

Trả lời phỏng vấn báo "Bưu điện sông Rhein" (RP) của Đức ngày 8/8, Ngoại trưởng Steinmeier nói: "Sẽ là thảm họa cho Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực nếu trong những cuộc xung đột ở Trung Đông, tiến trình hòa bình với người Kurd đi vào ngõ cụt. Điều đó không được phép xảy ra."

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ duy trì tiến trình h​òa bình với PKK, song phải trên cơ sở các lực lượng đảng này cũng phải ngừng hành động tấn công vào các đơn vị an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà ngoại giao Đức, điều quan trọng hiện nay là phải ngăn chặn vòng xoáy bạo lực và các vụ tấn công trả đũa lẫn nhau giữa hai bên.

Ông Steinmeier cho rằng những tiến triển đạt được trong đàm phán với PKK không thể bị hủy hoại và chỉ có đàm phán mới có thể ngăn chặn được sự tái diễn của các vụ đụng độ đẫm máu hồi những năm 1990, điều nếu xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho toàn bộ khu vực.

Về cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), ông Steinmeier cũng cho biết đã nhiều lần kêu gọi Ankara có thái độ rõ ràng trong cuộc chiến chống các lực lượng Hồi giáo ở Syria, song bây giờ nước này mới thấm thía điều đó./.