Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 29/7 đã cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt tại Istanbul - thành phố đông dân nhất và là trung tâm thương mại, tài chính, văn hóa và truyền thông của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cảnh báo tương tự đã được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra trước đó, song ngày 29/7, Chính phủ Đức tiếp tục cảnh báo việc đi lại đối với công dân Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được nguồn tin có thể xảy ra các vụ tấn công vào hệ thống tàu điện ngầm và bến xe buýt ở Istanbul.

Cảnh báo cũng cho biết các vụ tấn công nhiều khả năng do lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành, đồng thời khuyến cáo công dân không nên lui tới khu vực sát biên giới Syria và Iraq.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Christiane Wirtz cho rằng sự bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ và nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố càng khiến tình hình căng thẳng leo thang ở quốc gia này.

Theo đánh giá, nguyên nhân dẫn tới các nguy cơ này là việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua tiến hành truy quét lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và PKK. Cả IS và PKK đều tuyên bố sẽ đáp trả hành động của Ankara.

Ngoài Đức, một số quốc gia khác như Mỹ và Anh cũng đưa ra cảnh báo về đi lại cho công dân nước họ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trước đó thông báo số lượng du khách nước ngoài tới nước này nửa đầu năm 2015 đã giảm 2,25% xuống còn 14,89 triệu lượt khách.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào các cứ điểm của PKK ở miền Bắc Iraq, trong đó 6 trại lính của PKK đã bị trúng hỏa lực của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Các máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ cũng oanh tạc nhiều địa điểm ở khu vực miền Đông Nam nước này.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về một cuộc tấn công bằng tên lửa của PKK nhằm vào một khu nhà ở của viên chức chính phủ gần biên giới Iraq, song không có ai bị thương./.