Ảnh minh họa. (Nguồn: nationalinterest.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 4/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel cảnh báo Berlin có thể siết chặt quy định về xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia, thậm chí cả các phương tiện mang tính phòng thủ.

Theo báo chí Đức, sau hàng loạt vụ hành quyết ở Saudi Arabia vừa qua, Chính phủ Đức đã cân nhắc việc đẩy mạnh hạn chế xuất khẩu vũ khí tới quốc gia này. Ông Gabriel nói: "Giờ đây chúng tôi phải kiểm tra, liệu trong tương lai có phải chặt chẽ hơn với các thiết bị quân sự phòng thủ mà chúng tôi đã chuyển giao cho Saudi Arabia để họ bảo vệ đất nước hay không."

Ông cũng nhấn mạnh chính sách đúng đắn của Đức khi nước này đã không chuyển xe tăng chiến đấu cũng như súng trường G36 cho Saudi Arabia.

Từ nhiều năm nay, Saudi Arabia đã nỗ lực vận động để mua xe tăng chiến đấu Leopard cũng như súng trường G36 do Đức sản xuất, song vẫn bị Chính phủ Đức khước từ. Tuy nhiên, Đức vẫn xuất khẩu một số phương tiện quân sự phòng thủ khác cho nước này. Tính riêng nửa đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Đức tới Saudi Arabia đạt 178,7 triệu euro.

Trước đó, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert đã bày tỏ bàng hoàng trước việc Saudi Arabia hành quyết 47 người. Theo ông Seibert, hành động đó, đặc biệt là việc xử tử giáo sỹ dòng Shi'ite Nimr al-Nimr, có nguy cơ gây thêm những căng thẳng tôn giáo và chính trị cho khu vực./.