Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 23/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia hàng đầu của Đức ngày 3/9 đã cảnh báo về hậu quả sự trỗi dậy mạnh mẽ của đảng dân túy cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) chủ trương chống người nhập cư.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) Marcel Fratzscher cho rằng thành công về chính trị của đảng AfD sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Đức.

Theo ông Fratzscher, vùng Đông Đức vốn yếu hơn về kinh tế sẽ phải trả giá cho xu hướng thiên hữu và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy kỳ thị người nước ngoài, bởi ông cho rằng nền kinh tế ở khu vực Đông Đức vốn phụ thuộc vào đầu tư của các doanh nghiệp ngày càng sử dụng nhiều lao động nước ngoài.

Trong khi đó, người đứng đầu Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) Holger Münch cảnh báo rằng sự xuất hiện của AfD khuyến khích khuynh hướng cực hữu và phân biệt chủng tộc ở Đức. Kể từ đầu năm tới nay, BKA đã ghi nhận 705 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở tị nạn, trong đó có 57 vụ đốt phá và 67 hành động bạo lực khác.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện Emnid tiến hành cho thấy AfD sẽ trở thành đảng mạnh thứ ba ở Đức với 12% số phiếu ủng hộ, chỉ đứng sau liên đảng bảo thủ CDU/CSU (34%) và đảng trung tả SPD (23%), song vượt về tỷ lệ ủng hộ so với đảng Xanh (11%), đảng Cánh tả (9%) và đảng Dân chủ tự do (FDP-6%).

Cụ thể, tại cuộc bầu cử ngày 4/9 nhằm bầu ra một nghị viện mới của bang Mecklenburg-Vorpommern, miền Bắc nước Đức - phép thử quan trọng đối với các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong bối cảnh còn một năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Đức - AfD nhiều khả năng trở thành đảng mạnh thứ hai tại bang này.

Một cuộc thăm dò cho thấy tại bang Mecklenburg-Vorpommern, CDU sẽ giành được 28%, CDU và AfD cùng giành được 22%, đảng Cánh tả 13% và đảng Xanh 6%. Trong khi đảng cực hữu Dân chủ Quốc gia Đức (NPD) chỉ giành được 3% và bị loại khỏi nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern, nơi duy nhất ở Đức đảng này có ghế nghị viện bang.

Một ngày trước cuộc bầu cử ở Mecklenburg-Vorpommern, khoảng 6.000 người đã tuần hành ở Berlin phản đối AfD.

Theo các nhà tổ chức, với khẩu hiệu "Đứng dậy chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc," hàng nghìn người tuần hành qua trụ sở liên bang của AfD ở Berlin để phản đối sự hiện diện của đảng này ở Đức./.