Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 24/7 cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang đặt mối quan hệ kéo dài nhiều thế kỷ giữa 2 nước vào rủi ro trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Nhật báo Bild (Hình ảnh) của Đức dẫn lời Bộ trưởng Wolfgang Schaeuble cho biết: "Thật là trớ trêu, thực sự đã có rất nhiều mối liên kết giữa hai nước... Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận bị hăm dọa. Ông ta (Tổng thống Recep Tayyip Erdogan) đang hủy hoại mối quan hệ đối tác kéo dài nhiều thế kỷ giữa hai nước."

Trong khi đó, hôm 23/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định hành vi gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ là "không thể chấp nhận được" và Đức có nghĩa vụ bảo vệ công dân và các công ty của mình, nhưng cũng muốn duy trì quan hệ song phương giữa 2 nước.

[Quan hệ giữa Đức-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lún sâu vào căng thẳng]

Trong một năm qua, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng sóng gió liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố...

Mâu thuẫn giữa hai nước thành viên NATO này tiếp tục leo thang sau khi Ankara từ chối cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm binh lính của nước này đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Đức đã ngăn chặn các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tiến hành vận động cho cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nhằm tập trung quyền lực vào Tổng thống Tayyip Erdogan.

Quan hệ căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/7 ra lệnh bắt giữ 6 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có một công dân Đức do tình nghi những người này thuộc một tổ chức khủng bố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho rằng vụ bắt giữ là "khó hiểu" và "không thể chấp nhận được." Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những hành động phản đối của giới chức Đức đang can thiệp trực tiếp vào hệ thống tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ và vượt quá giới hạn cho phép./.