Lực lượng an ninh của Đức. (Nguồn: AP)

Tổng Công tố liên bang Đức Peter Frank ngày 13/1 đã buộc tội các đối tượng chủ chốt thuộc nhóm phátxít mới "Oldschool Society" (OSS) là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Tiến trình pháp lý chống lại 4 đối tượng cực đoan, gồm Andreas H. (57 tuổi), Markus W. (40 tuổi), Denise G. (23 tuổi) và Olaf O. (47 tuổi), sẽ được bắt đầu tiến hành tại Tòa án thượng thẩm Munich.

Từ mùa Xuân năm 2014, Cơ quan Công tố liên bang Đức và Ủy ban Đặc biệt Borna thuộc Cục Hình sự liên bang (BKA) đã tiến hành điều tra nhóm OSS.

Theo cáo trạng, nhóm này do thủ lĩnh Andreas H. đứng đầu, đã lên kế hoạch tấn công bằng bom tự tạo nhằm vào những người Hồi giáo Salafi, các thánh đường và cơ sở người tị nạn.

Để thực hiện ý đồ, từ đầu năm 2015, các đối tượng cực đoan này đã mua rất nhiều pháo ở nước ngoài để từ đó có thể chế thành chất nổ. Để tăng hiệu quả của thiết bị nổ, chúng còn nhồi thêm đinh hoặc đưa cả cồn vào.

Theo các nhà điều tra, nhóm OSS được thành lập qua Internet. Trên Facebook và trong các nhóm chat trên mạng, các đối tượng cực đoan này đã truyền bá tư tưởng thù hận và kêu gọi mọi người cùng tham gia. 4 người này còn tự bầu ra chủ tịch, phó chủ tịch, thủ quỹ và người phát ngôn.

Các đối tượng trên, hiện được xem thuộc mạng lưới cánh hữu nguy hiểm nhất ở Đức, bị bắt từ tháng 5/2015 trước khi chúng có thể thực hiện các kế hoạch tấn công khủng bố./.