Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng cáo buộc chính sách "tầm nhìn ngắn hạn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm phương Tây suy yếu và tổn hại lợi ích của châu Âu.

Ông Gabriel nói: "Bất kỳ ai khiến quá trình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn bằng việc bảo vệ môi trường một cách yếu ớt, bán nhiều vũ khí hơn vào các khu vực xung đột và không muốn giải quyết các xung đột tôn giáo bằng giải pháp chính trị, đều đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm. Các chính sách với tầm nhìn ngắn hạn của chính phủ Mỹ làm tổn hại lợi ích của của châu Âu và phương Tây trở nên nhỏ hơn, hay ít ra cũng yếu hơn".

​Tổng thống Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ đã thăm chính thức Saudi Arabia và Israel, dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Bỉ và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Italy.

[Những bước đi thận trọng của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump]

Trong chuyến thăm Saudi Arabia, ông Trump đã thúc đẩy việc ký hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 110 tỷ USD, cung cấp tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa cho quốc gia Tây Á này.

​Tổng thống Trump cũng không thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đạt được tại Paris vào năm 2015.

Hôm 28/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã cảnh báo rằng Mỹ dưới thời Tổng thống Trump và Anh sau tiến trình Brexit không còn là những đối tác tin cậy, tuyên bố châu Âu sẽ phải tự nắm lấy số phận của mình./.