(Nguồn: EPA)

Ngày 22/10, cảnh sát Đức đã ngăn chặn thành công âm mưu phóng hỏa nhiều trại tạm trú dành cho người xin tị nạn trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm vào nhóm người này gia tăng trên toàn châu Âu, còn lượng người di cư dồn tới "lục địa già" mỗi ngày lại chạm một kỷ lục mới.

Cơ quan Công tố Đức cho biết, cảnh sát thị trấn Bamberg, miền Nam nước Đức đã bắt giữ 13 đối tượng thuộc phong trào cực tả tình nghi lên kế hoạch phóng hỏa hai địa điểm tạm trú dành cho người tị nạn.

Trước đó, ngày 21/10, trong một cuộc đột kích, 11 thành viên của các phong trào cực hữu và các băng nhóm tội phạm cũng đã bị cảnh sát tại đây bắt giữ do có âm mưu tấn công người nhập cư.

Theo Văn phòng cảnh sát phòng chống tội phạm liên bang Đức, chỉ trong vòng ba tháng (từ tháng 7-9), số vụ tấn công nhằm vào các trung tâm dành cho người xin tị nạn đã lên đến 285 vụ, cao hơn con số 198 vụ của cả năm ngoái.

Các vụ tấn công phản đối người nhập cư không chỉ gia tăng về số lượng mà còn thay đổi về cách thức hành động. Nhiều báo cáo của các tổ chức giám sát nhân quyền và nhập cư trong những tháng gần đây cho thấy tình trạng người di cư bị tấn công ngay từ khi còn lênh đênh trên những con thuyền từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp bắt đầu xuất hiện. Những đối tượng bịt mặt di chuyển trên tàu cao tốc, tấn công các thuyền cao su chở người di cư rồi lấy đi động cơ của những chiếc thuyền này.

Còn tại Thụy Điển, ngày 21/10 xảy ra vụ tấn công bằng kiếm nhằm vào một ngôi trường có rất nhiều trẻ nhập cư mới nhập học, khiến một giáo viên và một học sinh thiệt mạng.

Trong khi đó, dòng người di cư đổ về châu Âu vẫn không hề có dấu hiệu giảm đi khiến cho nhiều quốc gia thuộc châu lục này rơi vào tình trạng quá tải. Hy Lạp đã phải kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ bổ sung 330 triệu euro (374 triệu USD) trong năm 2016 để giải quyết các vấn đề liên quan tới người di cư.

Số người di cư dồn về Slovenia, điểm nóng nhập cư mới ở Nam Âu, cứ 24 giờ lại xác lập một kỷ lục mới. Đức, điểm đến lý tưởng của người di cư do những chính sách cởi mở từ chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1 triệu yêu cầu xin tị nạn trong năm nay.

Hơn 600.000 người, chủ yếu từ các quốc gia có xung đột, bạo lực như Syria, Iraq và Afghanistan đã bất chấp nguy hiểm tính mạng vượt biển Địa Trung Hải để tìm đường tới "lục địa già." Trong số này, 3.000 người đã bỏ mạng hoặc mất tích trên biển./.