Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Straits Times)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 23/1 đã chỉ trích Chính phủ Áo vì đe dọa loại Hy Lạp khỏi khu vực tự do đi lại Schengen.

Phát biểu với báo giới, ông Steinmeier nói: "Những giải pháp sai lầm như loại bỏ một nước nào đó ra khỏi khu vực Schengen không giúp ích được gì."

Theo ông, việc loại Hy Lạp khỏi Schengen không những không giúp giảm dòng người tị nạn, mà còn gây chia cắt châu Âu và tạo ra gánh nặng cũng như những hậu quả khôn lường về kinh tế, xã hội và nhân đạo.

Ngoại trưởng Steinmeier khẳng định không có giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng người tị nạn nếu thiếu tình đoàn kết, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước phải chung tay nỗ lực chống lại những nguyên nhân khiến người tị nạn phải rời bỏ đất nước họ, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU) và thực hiện tái phân bổ một cách công bằng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong EU.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner cảnh báo nếu Hy Lạp không nỗ lực bảo đảm biên giới ngoài của EU, các nước sẽ phải công khai thảo luận về việc tạm loại nước này khỏi khu vực Schengen.

Theo bà Mikl-Leitner, sự kiên nhẫn của nhiều nước châu Âu đã "tới hạn" và các nước phải hành động để bảo vệ sự ổn định, trật tự và an ninh ở châu Âu.

Sức ép với Thủ tướng Đức Angela Merkel liên quan việc áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn đang ngày càng gia tăng khi Áo - một đồng minh lâu nay trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, tuyên bố áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn vào nước này.

Giới chức Đức đã chỉ trích Áo vì đã không thông báo trước khi đưa ra các quyết định như vậy./.