Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 27/3 đã kịch liệt chỉ trích các nước châu Âu đơn phương hành động trong cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke, Ngoại trưởng Steinmeier nêu rõ người tị nạn tới Trung Âu ít hơn vì họ bị mắc kẹt ở Hy Lạp, nơi đang xảy ra tình trạng khẩn cấp về nhân đạo.

Chính trị gia Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) khẳng định: "Nếu không thể loại bỏ các vấn đề riêng đang đẩy những đối tác châu Âu vào tình thế khó khăn, châu Âu sẽ khó có thể cùng bước tiếp."

Theo thông tin từ các nhóm giải quyết khủng hoảng ở Athens (Hy Lạp), hiện có trên 50.000 người di cư ở Hy Lạp, trong đó có khoảng 11.500 người tại các cơ sở tạm bợ ở Idomeni, sát biên giới với Macedonia.

Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng nếu không có thỏa thuận Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp-Macedonia có thể đã lên tới 100.000 người.

Do vậy, thoả thuận hành động chung với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc hỗ trợ Hy Lạp là hướng đi đúng đắn.

Hiện số người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp đã giảm mạnh.

Trong khi đó, tình hình tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia đang rất căng thẳng. Do có những tin đồn rằng Đức sẵn sàng tiếp nhận hàng nghìn người di cư, hàng trăm người tị nạn đã tụ tập tới khu vực biên giới để chờ hàng rào ngăn cách mở ra.

Tuy nhiên, cảnh sát thông báo (bằng tiếng Arab và Farsi) với những người di cư rằng đó là tin đồn thất thiệt và biên giới sẽ không được mở.

Rất đông cảnh sát Hy Lạp đã được triển khai để bảo vệ khu vực biên giới, ngăn chặn người di cư phá hàng rào dây thép gai để vào Macedonia./.