Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 14/4 đã lên tiếng chỉ trích quyết định tha bổng gây tranh cãi của Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov dành cho các chính trị gia nước này trong vụ bê bối nghe lén.

Theo Ngoại trưởng Steinmeier, quyết định của Tổng thống Ivanov đã "xâm phạm các chuẩn mực nhà nước pháp quyền và trật tự pháp luật."

Theo ông Steinmeier, quyết định của Tổng thống Ivanov không truy tố các chính trị gia liên quan tới vụ bê bối nghe lén ở nước này là điều "rất đáng quan ngại," đồng thời kêu gọi phải tiến hành "điều tra mọi cáo buộc về tội lạm quyền."

Trong năm qua, Đảng Dân chủ xã hội (SDSM) đối lập lớn nhất ở Macedonia đã tố cáo cựu Thủ tướng Nikola Gruevski tiến hành nghe lén khoảng 20.000 người, trong đó có các chính trị gia và các nhà báo. Đầu năm nay, ông Gruevski - một nhân vật thân tín của Tổng thống Ivanov - đã từ chức.

Trong một chương trình truyền hình hôm 12/4, Tổng thống Ivanov đã phàn nàn rằng các chính trị gia nước này quá bận rộn với việc cáo buộc lẫn nhau và đưa nhau ra tòa. Để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị này, ông đã quyết định đình chỉ mọi thủ tục tư pháp chống lại những người liên quan dù là phía chính phủ hay phía đối lập./.