Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Đức ngày 28/4 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố "nước Mỹ trên hết" của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump về chính sách đối ngoại, cho rằng chính sách như vậy tất sẽ thất bại trong một thế giới toàn cầu hóa hiện nay.

Trong một tuyên bố thận trọng mang tính ngoại giao, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier mô tả các kế hoạch cấp tiến về chính sách quốc phòng, ngoại giao của Mỹ mà ông Trump đưa ra hôm 27/4 vừa qua là mâu thuẫn, đặt ra những hoài nghi về sự can dự trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ngoại trưởng Đức nói: "Không thể đơn phương sắp xếp cấu trúc an ninh thế giới. Không một tổng thống nào của Mỹ có thể phớt lờ những thực tế đã thay đổi, do vậy chính sách 'Nước Mỹ trên hết’ (của ông Trump) thực sự không phải là câu trả lời."

Ông Steinmeier cũng bày tỏ hoài nghi về tính logic khi ông Trump một mặt muốn lấy lại sức mạnh cho nước Mỹ, mặt khác lại muốn rút quân khỏi thế giới.

Trong một phát biểu về chính sách đối ngoại của mình, ông Trump cảnh báo châu Âu và châu Á có thể phải tự lo bảo vệ mình, tuyên bố sẽ xóa bỏ các thỏa thuận thương mại, tổ chức lại NATO để đối phó với nạn di cư và Hồi giáo cấp tiến, đồng thời đặt lợi ích quốc gia Mỹ lên trên mọi toan tính khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel không đưa ra bình luận gì về những phát biểu của ông Trump, chỉ cho biết, bà theo dõi sát chiến dịch tranh cử của Mỹ./.